UBND huyện Tuy An
Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Bàn giao nông cụ hỗ trợ sản xuất cây lúa

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 25/11/2020

Đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh bàn giao và bàn giao nông cụ hỗ trợ sản xuất cho hộ sản xuất

Sáng 24/11, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức nghiệm thu và bàn giao nông cụ hỗ trợ sản xuất cho hộ sản xuất ở 2 xã An Ninh Tây và An Hòa Hải (huyện Tuy An).

Thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đợt này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ 4 máy cuộn rơm STAR MRB 0850B cho 12 hộ sản xuất ở 2 xã An Ninh Tây và An Hòa Hải. Máy cuộn rơm này có công suất bình quân đạt 100 cuộn/h. Cuộn rơm có hình trụ, với kích thước 50 X70cm. Trọng lượng mỗi cuộn đạt từ 13-15 kg rơm khô. Tổng kinh phí đầu tư cả 4 chiếc máy này gần 460 triệu đồng, trong đó kinh phí do Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ 57%, tương đương với giá trị gần 244 triệu đồng, phần còn lại do hộ sản xuất đối ứng đầu tư.

Đây là hoạt động nằm trong mô hình hỗ trợ cơ giới hóa phục vụ sản xuất cây lúa, do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện và được thực hiện từ kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2020, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho hộ sản xuất trong việc thu gom rơm sau thu hoạch, làm giảm thiểu chi phí sản xuất, ngày công lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, tính đến thời điểm hiện nay,  tại địa phương này có gần 500 thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn nông cơ, nông cụ chỉ tập trung chủ yếu thực hiện khâu làm đất, vận chuyển, bơm tưới và thu hoạch cây lúa. Trong khi đó, số lượng máy cuộn rơm được đầu tư mua sắm còn quà thấp, chỉ có 22 máy. Do vậy, trong thời gian đến, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi về nguồn vốn vay cho các xã, thị trấn, các HTX NN cũng như hộ sản xuất trên địa bàn để mạnh dạn đầu tư mua sắm thêm một số máy cuộn rơm nhằm xử lý hiệu quả tình trạng rơm rạ bị tồn dư, bị đốt bỏ sau thu hoạch, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương theo hướng ứng dụng công nghệ cao, bền vững./.

Khắc Nho.