UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung chăm sóc tốt cho cây lúa vụ đông xuân 2019-2020 trước, trong và sau tết nguyên đán canh Tý 2020

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 15/01/2020

          Theo phòng NN&PTNT huyện Tuy An cho biết: sau khi cơ bản hoàn thành việc gieo sạ cho 2.763 ha lúa đông xuân 2019-2020. Để cây lúa vụ đông xuân từ nay cho đến trước, trong và sau tết nguyên đán Canh tý 2020 được phát triển tốt và không bị các tác nhân gây hại. Phòng NN&PTNT, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đang hướng dẫn các HTX và bà con nông dân áp dụng một số biện pháp phòng trừ dịch hại trên cây lúa vụ đông xuân để bà con chủ động phòng trừ.

          Theo đó, đối với chuột, các địa phương cần tập trung chỉ đạo diệt chuột thường xuyên và liên tục suốt vụ; Đối với bệnh đạo ôn bệnh thường xuất hiện trong thời gian trước và sau tết Nguyên Đán khi thời tiết âm u, có mưa phùn, đêm và sáng sớm có sương mù. Bệnh thối thân là bệnh do hạch nấm gây ra, bệnh có thể tồn tại trong gốc rạ, trong đất từ vài tháng đến một năm và lây lan từ vụ này sang vụ khác. Ngoài ra, trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa cần theo dõi chặt chẽ các đối tượng dịch hại khác như: Bọ trĩ, sâu đục thân 2 chấm, sâu keo, sâu năn, bọ xít đen, sâu cuốn lá, sâu cắn gié, bệnh nghẹt rễ sinh lý, lem lép hạt và nhện gié…để chủ động quản lý và phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả giúp cây lúa phát triển tốt. Bên cạnh đó, các HTX nông nghiệp cần duy trì công tác điều tra thăm đồng kịp thời phát hiện, dự tính dự báo sâu bệnh gây hại để chủ động phòng trừ có hiệu quả, áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM, ICM). Khi sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật cần theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật, tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ và đúng cách).

Hiện tại, trên 2.110 ha lúa đông xuân trà đầu, trà giữa đã được bà con làm cỏ, cấy dặm và bón thúc phân đợt 1 xong cây lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ; 653 ha lúa đông xuân trà muộn đang trong thời kỳ mầm mạ bà con đang bón thúc phân để cấy dặm trước tết nguyên đán Canh Tý 2020./.

Hoàng Anh.


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter