UBND huyện Tuy An
Tuy An: Chú trọng nâng cao thực hiện Mô hình bẩy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 31/03/2020

Một bẩy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vật tại HTX NN thị trấn Chí Thạnh.

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Từ nhiều năm qua, công tác dự tính, dự báo dịch hại trên cây trồng bằng Mô hình bẩy đèn bảo vệ thực vật đã đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp nhất là đối với cây lúa.

Trong vụ sản xuất lúa đông xuân 2019-2020, huyện Tuy An tiếp tục trang bị cho các HTX Nông nghiệp An Định, Đông An Ninh, An Dân, An Cư, An Thạch, An Nghiệp và thị trấn Chí Thạnh mỗi HTX 01 bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vật, tăng 03 cái so với vụ đông xuân năm ngoái. Bẫy đèn dự tính, dự báo hoạt động từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau có tác dụng trong công tác dự tính dự báo sâu, bệnh hại trên cây lúa đông xuân giúp ngành chức năng và HTX nông nghiệp dự báo thời điểm phát sinh của nhiều loại đối tượng gây hại như: bướm, rầy, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ để khuyến cáo bà con nông dân có biện pháp phòng trừ các loại sâu, bệnh gây hại trên cây lúa đông xuân năm 2019-2020 được kịp thời, hiệu quả.

Được biết, trong vụ đông xuân 2018-2019 và vụ lúa hè thu năm 2019, nhờ chú trọng thực hiện Mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vật được kịp thời, tình hình sâu, bệnh gây hại trên cây lúa trong vụ hè thu được các HTX và bà con nông dân phòng trừ hiệu quả, nên năng suất lúa đạt khá cao và ổn định. Trong đó vụ đông xuân 2018-2019 đạt 70,35 tạ/ha, tăng 0,65 tạ/ha so kế hoạch; vụ hè thu 2019 do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài, nhưng năng suất vẫn ổn định đạt 64,6 tạ/ha. Thời gian tới, các HTX có bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vật cần nâng cao hiệu quả hoạt động trong việc phát hiện và dự báo sớm các đối tượng dịch hại phát sinh trên cây trồng, để có biện pháp phòng trừ kịp thời hiệu quả, giảm số lần phun thuốc, đảm bảo cho sức khỏe nông dân, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao năng suất cây trồng cho địa phương./.

Hoàng Anh.


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter