Tuy An: Cơ bản xuống giống gieo sạ hoàn tất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 13/01/2020

Nhờ điều kiện thời tiết nắng ráo, mực nước trong chân ruộng sản xuất đảm bảo, nên đến thời điểm hiện nay, diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 cơ bản đã được gieo sạ hoàn tất.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, đến thời điểm hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn đã xuống giống gieo sạ được hơn 2.650ha/ 2.763 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2019 - 2020. Trong vụ sản xuất cây lúa này, địa phương cơ cấu đưa vào sản xuất bằng 4 giống lúa chủ lực, gồm PY1, PY2, ĐV 108, ML49, TBR1 và 05 giống lúa bổ sung, gồm Q5, PY15, ML202, MT10, TH6. Đối với những vùng có diện tích sản xuất cây lúa thường xuyên bị triều cường xâm thực gây nhiễm mặn tại các xã An Ninh Đông, An Ninh Tây, An Cư, An Hoà và An Hiệp tiếp tục ưu tiên sử các giống lúa chịu mặn được đưa vào sản xuất và cho thu hoạch năng suất cao trong những năm trước đó.

Để vụ sản xuất đông xuân 2019 - 2020 đảm bảo đạt hiệu quả cao, huyện Tuy An đã yêu cầu các HTX NN và hộ sản xuất cần tiếp tục chú trọng đầu tư tu sửa, gia cố hệ thống kênh mương nội đồng nhằm đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ xuyên suốt vụ sản xuất. Không chủ quan, lơ là việc thăm đồng trước trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhằm kịp thời phát hiện và khoanh vùng xử lý tình trạng sâu bệnh gây hại, chuột cắn phá trên cây lúa.

Trước mắt, huyện Tuy An chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung đẩy nhanh tiến độ xuống giống, phấn đấu gieo sạ dứt điểm trên toàn diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 theo kế hoạch trước ngày 15/1/2019. Đồng thời, tập trung làm cỏ, bón phân nhằm tạo điều kiện cho cây lúa ở các trà gieo sạ sớm sinh trưởng./.

Khắc Nho.