UBND huyện Tuy An
Tuy An: Điệp bắt đầu xuất hiện trở lại trong đầm Ô Loan

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 12/10/2018

Ngư dân ở xã An Cư tiêu thụ điệp ngay tại nhà

Sau hơn 7 năm thiếu vắng trên thị trường, thì hơn một tuần qua, điệp - một loại động vật nhuyễn thể thuộc lớp 2 mảnh vỏ bắt đầu xuất hiện trở lại trong khu vực đầm Ô Loan.

Do mới xuất hiện trở lại, nên sản lượng điệp khai thác được chưa cao. Mỗi ngày có khoảng 20 ngư dân ở các xã An Hiệp, An Cư và An Ninh Đông (huyện Tuy An) tham gia khai thác điệp chỉ được khoảng 1,2 - 1,5 tạ, bình quân mỗi ngư dân khai thác được từ 7 - 10 kg. Tuy nhiên, bù lại hiện nay điệp khai thác được có kích cỡ lớn, trọng lượng đạt từ 15 - 20 con/kg. nhờ vậy, nên giá tiêu thụ điệp khá cao, đạt từ 20 nghìn đồng/kg (điệp vỏ) trở lên.

Theo bà con ngư dân sinh sống ven đầm Ô Loan, điệp khai thác được trong đầm  có chất lượng khá tốt so với điệp khai thác ở các khu vực khác. Điệp ở đây có phần cùi dày, thơm ngon và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm dễ chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nên có rất nhiều người ưa thích và được tiêu thụ mạnh tại các nhà hàng hải sản tại địa phương.

Khác với một số đối tượng thủy sản khác trong đầm Ô Loan chỉ cho khai thác theo mùa vụ, hoặc theo con nước. Thì điệp cho ngư dân ven đầm khai thác quanh năm, nếu điều kiện thời tiết và môi trường nước trong đầm được đảm bảo, ổn định./.

Khắc Nho.