UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập huấn kỹ thuật nuôi vịt an toàn sinh học cho hộ chăn nuôi

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 11/09/2020

Sáng 9/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, phối hợp tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật nuôi vịt an toàn sinh học cho hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Tuy An.

Tại lớp tập huấn, 30 hộ chăn nuôi vịt có quy mô lớn ở huyện Tuy An đã được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh trang bị những kiến thức cơ bản về quy chuẩn kỹ thuật và điều kiện đảm bảo chăn nuôi vịt an toàn sinh học, như xây dựng chuồng trại, đảm bảo chất lượng con giống, phương pháp sử dụng nguồn thức ăn, nước uống, khâu chăm sóc, vệ sinh thú y cho đàn vịt nuôi và các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt, xử lý, vệ sinh môi trường khu vực chuồng trại chăn nuôi, biểu hiện dịch bệnh trên đàn vịt và các biện pháp phòng, trị một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi vịt.

Đây là lớp tập huấn nhằm chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, từng bước xóa bỏ tập quán chăn nuôi vịt truyền thống kém hiệu quả, giúp hộ chăn nuôi nắm rõ và biết áp dụng những kỹ thuật về chăn nuôi vịt an toàn sinh học nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, làm tăng thu nhập cho hộ chăn nuôi, đồng thời hạn chế các yếu tố gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh từ chăn nuôi vịt tại địa phương.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, từ nhiều năm trở lại đây, địa phương này luôn duy trì đàn vịt nuôi từ 70 - 80 nghìn con, cao điểm lên đến 120 nghìn con và phổ biến nuôi vịt đẻ lấy trứng. Phần lớn hoạt đồng chăn vịt ở đây theo phương thức vịt chạy đồng nhằm tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trên đồng ruộng, giảm chi phí đầu tư chăn nuôi. Tuy nhiên, phương thức này rất khó kiểm soát tình hình dịch bệnh, nguồn lây nhiễm bệnh trên đàn vịt. Do vậy, việc đầu tư và áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn sinh học nhằm góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người chăn nuôi và cộng đồng./.

Khắc Nho.