UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung làm cỏ, bón phân và phòng trừ các tác nhân gây hại lúa vụ 10-12 năm 2018

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 17/10/2018

Thời gian qua thời tiết có mưa trên diện rộng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa vụ 10-12 ở huyện Tuy An phát triển tốt, bà con đang tập trung làm cỏ, bón phân và phòng trừ các tác nhân gây hại trên cây lúa.

Tính đến thời điểm này, bà con các HTX có diện tích sản xuất cây lúa vụ 10–12 gồm: An Ninh Đông, An Hoà, An Hiệp, An Mỹ, An Chấn, An Thọ và An Cư tập trung ra đồng là cỏ, bón phân cho cây lúa đợt 1 được trên 1.650/1.823 ha, đạt 90% diện tích gieo sạ. Các giống lúa được bà con đưa vào gieo sạ có thời gian sinh trưởng từ 90–105 ngày, năng suất cao, ổn định như: ML49, ML202, PY1, PY2, OM6976, ĐV108… Hiện nay lúa vụ 10-12 tại các địa phương trong huyện đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số tác nhân gây hại trên cây lúa như chuột cắn phá rải rát mật độ không đáng kể. Sâu cuốn lá nhỏ khoảng 2 ha, mật độ từ 1-2 con/m2 rải rác ở các xã An Mỹ, An Hòa và An Hiệp. Cào cào 9 ha, mật độ 11 con/m2 tập trung tại các địa phương An Ninh Đông, An Hòa và An Hiệp.

Để phòng trừ có hiệu quả các tác nhân gây hại trên cây lúa vụ 10-12 năm 2018, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An hướng dẫn bà con dùng mọi biện pháp diệt chuột, sâu cuốn lá nhỏ và cào cào không để lây lan sang diện rộng bảo vệ năng suất cho đến khi thu hoạch./.

Hoàng Anh.