UBND huyện Tuy An
Tuy An: hơn 200 ha lúa đông xuân 2019 - 2020 bị sâu bệnh gây hại

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 27/03/2020

Do ảnh hưởng điều kiện thời tiết diễn biến bất thường và một số tác nhân gây hại trên cây lúa xuất hiện, nên hiện nay, nhiều diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân 2018 - 2019 ở huyện Tuy An đang gặp bất lợi.

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện Tuy An, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An có 65 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 bị bệnh gạch nâu, tỷ lệ hại từ 5 - 9% lá. 32 ha bị bệnh đốm sọc vi khuẩn, tỷ lệ hại từ 3-5% lá. 195 ha bị bệnh khô vằn, tỷ lệ hại từ 5 - 8% dảnh. 2 ha bị bệnh đạo ôn cổ bông, tỷ lệ hại từ 3 – 4%  và 25 ha bị bệnh bệnh thối thân, tỷ lệ hại từ 2 – 4% dảnh.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, nếu điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, thì khả năng một số sâu bệnh như đạo ôn, bệnh ốm sọc vi khuẩn, bệnh thối thân, khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng sẽ xuất hiện, phát triển gây hại trên cây lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 trong thời gian đến. Do vậy, huyện Tuy An đã khuyến cáo các HTXNN và hộ sản xuất kịp thời phát hiện và khoanh vùng, xử lý hiệu quả các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây lúa, tránh tình trạng để sâu bệnh phát tán, lây lan sang diện rộng gây hại nhằm tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng ổn định, hiệu quả.

Được biết, trong vụ lúa đông xuân này, huyện Tuy An đã xuống giống gieo sạ trên 2.705 ha, đến thời điểm này, cây lúa trà gieo sạ sớm đã vào kỳ chín sáp, chuẩn bị cho thu hoạch, trong khi đó cây lúa trà gieo sạ muốn mới vào giai đoạn làm đòng./.

Khắc Nho.