UBND huyện Tuy An
Tuy An: Năng suất lúa vụ hè thu trà giữa đạt 68,4 tạ/ha, tăng từ 3-4 tạ/ha so vụ lúa hè thu năm ngoái

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 08/09/2020

Bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa hè thu trà giữa, năng suất đạt khá cao.

Theo phòng NN&PTNT huyện Tuy An và các HTX NN cho biết: Hiện nay lúa hè thu tại các HTX trên địa bàn huyện Tuy An đang trong thời kỳ chín rộ, bà con đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch tránh mưa lũ vào cuối vụ.

Tính đến thời điểm này, bà con nông dân các HTX NN trên địa bàn huyện đã thu hoạch được gần 1.500 ha lúa hè thu. Mặc dù thời tiết năm nay nắng hạn kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến mức sinh trưởng cho cây lúa. Nhưng nhờ các HTX chăm sóc tốt cho cây lúa, áp dụng chương trình IPM, 1 phải, 5 giảm; 3 giảm, 3 tăng và bón lót vôi bột để khử chua phèn từ 30-50 tấn/ha, phân chuồng từ 5-6 tấn/ha. Đồng thời hướng dẫn bà con gieo sạ đúng theo quy trình kỷ thuật: đối với sạ hàng 100 kg/1 ha, sạ lan 120 kg/1ha; Bên cạnh đó, tình hình sâu bệnh, chuột phát sinh gây hại không đáng kể, nên năng suất lúa đạt khá cao. Bình quân năng suất lúa tươi trên diện tích vừa thu hoạch xong đạt 68,4 tạ/ha, tăng từ 3-4 tạ/ha so vụ lúa hè thu năm ngoái. Các HTX có năng suất lúa đạt cao là An Cư đạt 71,8 tạ/ha, An Nghiệp đạt 72 tạ/ha, An Thạch, An Ninh Tây đạt 70 tạ/ha, An Dân, An Định đạt 68-69 tạ/ha.

Cùng với việc thu hoạch lúa hè thu trà giữa, các HTX còn hướng dẫn bà con nông dân tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho trà lúa hè thu cuối vụ đang bị các tác nhân gây hại như: bệnh khô vằn, chuột, rầy nâu và rầy lưng trắng, bệnh thối hạt, bệnh đốm sọc vi khẩn, bệnh gạch nâu gây hại khoảng 250 ha nhằm bảo vệ năng suất lúa khi thu hoạch./.

Hoàng Anh.