UBND huyện Tuy An
Tuy An: Mực nước tại hồ chứa Đồng Tròn giảm mạnh

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 14/02/2020

Do lượng mưa và nguồn nước tích trữ được trong thời gian giảm mạnh, nên hiện nay mực nước tại hồ chứa nước Đồng Tròn (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) xuống ở mức khá thấp, nguy cơ gây không ít khó khăn đến hoạt động sản xuất ở các xã phụ thuộc nguồn nước tưới của hệ thống thủy nông này trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Trạm Thủy nông (TN) Đồng Tròn (Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam), nếu vào thời điểm này ở những năm trước đây, mực nước tại hồ chứa đạt cao trình 35,45m, tương đương với khối lượng 19,470 triệu m3 nước, nhưng hiện nay mực nước tại hồ chứa Đồng Tròn chỉ đạt cao trình 32,98m, tương đương với 15, 632m3. Nguyên nhân mực nước trong hồ chứa giảm mạnh là do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng trong năm 2019 kéo dài, nguồn nước tích trữ được đạt quá thấp.

Nhờ vụ sản xuất đông xuân này được triển khai xuống giống gieo sạ sớm và xuống giống đồng loạt, cây lúa đang vào kỳ chuẩn bị làm đòng, nên lượng nước hiện nay tại hồ chứa nước Đồng Tròn đảm bảo phục vụ tưới cho gần 400 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 ở 2 xã An Định và An Nghiệp (huyện Tuy An) theo hợp đồng. Tuy nhiên, nhận định thời tiết trong thời gian đến sẽ diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn có khả năng còn xảy ra gay gắt hơn năm 2019. Do vậy, việc cung ứng nguồn nước tưới phục vụ sản xuất cây lúa vụ hè - thu 2020 của công trình hồ chứa nước Đồng Tròn gặp không ít khó khăn.

Trước tình trạng này, Ban Quản lý Trạm TN Đồng Tròn khuyến cáo hộ sản xuất cần chú trọng sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí nhằm đảm bảo có đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất cho hết vụ sản xuất cây lúa hè thu 2020 và góp phần điều tiết nguồn nước tưới hỗ trợ hệ thống thủy nông Tam Giang./.

Khắc Nho.