UBND huyện Tuy An
Tuy An: Sản xuất thử nghiệm mô hình sạ thưa hợp lý

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 18/06/2018

Hộ sản xuất ở xã An Thạch xuống giống bằng mô hình sạ thưa hợp lý

Chi cục Trồng trọt - bảo vệ thực vật (TT - BVTV) Phú Yên và Trạm TT - BVTV Tuy An vừa phối hợp triển khai thực hiện mô hình sản xuất cây lúa bằng phương pháp sạ thưa hợp lý tại huyện Tuy An.

Trong vụ sản xuất hè thu 2018 này, mô hình đã chọn 24 hộ sản xuất ở HTXNN An Thạch cùng tham gia và sử dụng giống lúa PY 15 (cấp nguyên chủng) để sản xuất trên diện tích 5 ha. Nếu như theo tập quán sản xuất tại địa phương, mỗi sào phải gieo sạ từ 6 - 8 kg lúa giống, thì mô hình này chỉ sử dụng 5 kg lúa giống. Hộ tham gia sản xuất theo mô hình được hỗ trợ 100% lượng giống sản xuất, 30% kinh phí vật tư. Ngoài ra, còn được hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất.

Đây là mô hình sản xuất bằng phương pháp sạ thưa hợp lý đầu tiên ở huyện Tuy An, với mục đích làm giảm lượng giống gieo sạ, phân bón, hạn chế sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Từng bước giúp hộ sản xuất thay đổi tập quán cũ, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới nhằm làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ đầu tư sản xuất cây lúa.

Trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất thương phương pháp giảm lượng giống gieo sạ từ 6 - 8kg/sào xuống còn 5kg, hoặc 4 kg/sào. Đồng thời nâng cao diện tích sử dụng nguồn lúa giống chất lượng, cấp xác nhận nhằm góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường, làm tăng chất lượng lúa gạo và lợi nhuận cho hộ sản xuất tại các vùng trọng điểm sản xuất cây lúa 2 vụ ở địa phương./.

Khắc Nho.