UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung phòng trừ sâu bệnh, chuột phá hại bảo vệ lúa đông xuân 2019-2020

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 26/02/2020

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Mặc dù, trong thời gian qua, các HTX và bà con nông dân trên địa bàn huyện Tuy An thường xuyên kiểm tra thăm đồng để kịp thời phát hiện các tác nhân gây hại trên cây lúa đông xuân. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết mấy ngày gần đây có mưa, đêm lạnh nên đã tạo điều kiện cho một số tác nhân gây hại trên lúa đông xuân 2019-2020 trên địa bàn huyện.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã có trên 200 ha lúa đông xuân bị các tác nhân gây hại như: Chuột 45 ha, tỷ lệ hại từ 2-8%; Sâu cuốn lá 55 ha, tỷ lệ hại 1-4 con/m2; Bệnh đạo ôn 33 ha (trong đó có 14 ha tỷ lệ hại từ 6-16%/lá, số còn lại từ 3-4%/lá); bệnh gạch nâu 30 ha, tỷ lệ bệnh từ 3-9%/lá; Bệnh đốm sọc vi khuẩn 38 ha, tỷ lệ bệnh từ 3-20/lá.

Trước tình hình trên, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An hướng dẫn các HTX và bà con nông dân dùng mọi biện pháp diệt chuột, bệnh đạo ôn, bệnh gạch nâu, bệnh đốm sọc vi khuẩn bằng các loại thuốc đặt trị cho đến khi dứt điểm; khuyến cáo bà con nông dân ngưng ngay việc bón phân đạm trên các diện tích lúa bị bệnh đạo ôn, chờ các vết bệnh ngừng phát triển mới tiếp tục bón phân đón đồng, nhằm ngăn chặn sự phát tán lây lang sang diện rộng./.

Hoàng Anh.