UBND huyện Tuy An
Tuy An: Nhiều nguồn thu NSNN bị ảnh hưởng do dịch COVID - 19 tác động

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 05/05/2020

Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân vừa thành lập 4 tổ công tác, triển khai đánh giá tác động thu NSNN do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn 02 huyện Tuy An và Đồng Xuân.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân, trong thời gian qua, do thực hiện công tác phòng chống dịch COVID - 19, nên phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh trên địa bàn do đơn vị quản lý đều bị ảnh hưởng. Riêng trong tháng 4/2020, do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nên hầu hết người nộp thuế (NNT) thuộc nhiều ngành nghề, như thương mại, dịch vụ, ăn uống, vận tải, nhà hàng đều vắng khách, hoặc không có đơn hàng, không phát sinh doanh thu nên NNT phải ngừng, nghỉ kinh doanh.

Cụ thể tính đến thời điểm này, đã có hơn 800 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ở 02 huyện Tuy An và Đồng Xuân làm đơn xin dừng hoạt động trong tháng 4/2020. 30 trường hợp doanh nghiệp gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, với số tiền hơn 200 triệu đồng. 19 trường hợp gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, với số tiền hơn 50 triệu đồng và 01 trường hợp gia hạn tiền thuê đất, với số tiền 23 triệu đồng. Trong khi đó, nguồn thuế khoán đối với các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng Covid-19 chưa được điều chỉnh. Do vậy công tác thu ngân sách tại địa phương đã gặp không ít khó khăn.

Trước tình hình này, Chi cục Thuế khu vực Tuy An - Đồng Xuân đã yêu cầu các Đội Nghiệp vụ trực thuộc, chú trọng triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh gắn với thực hiện hiệu quả công tác chống thất thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ và thu hồi nợ đọng, khai thác nguồn thu mới nhằm bù đắp nguồn thu bị giảm sút ở các lĩnh vực do ảnh hưởng dịch COVID - 19. Phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước theo dự toán của tỉnh và địa phương đã đề ra./.