Chi Cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân: Triển khai thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 27/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và Công văn số 831/CT-NVDTPC ngày 17/3/2020 của Cục Thuế tỉnh Phú Yên về việc tăng cường và giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, góp phần giúp người nộp thuế ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn. Chi Cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân vừa triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn 02 huyện Tuy An và Đồng Xuân.

Theo đó, Chi Cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân sẽ tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn từ nay đến hết năm 2020, hướng dẫn các nội dung liên quan đến việc thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền nộp chậm cho doanh nghiệp để doanh nghiệp kịp thời lập hồ sơ, thủ tục gửi Chi cục Thuế xem xét giải quyết; Hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ, thủ tục và nhanh chóng xử lý việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền cho doanh nghiệp đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hỗ trợ rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ giảm thuế của hộ kinh doanh; Duy trì hệ thống dịch vụ kê khai, nộp thuế điện tử. Đảm bảo hệ thống CNTT thông suốt 24/24 để hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ với NSNN mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế; Thành lập Tổ công tác đánh giá tác động đến thu NSNN do dịch Covid-19 để kịp thời nắm bắt, tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhằm giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra. Tham mưu báo cáo UBND huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn và các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với Chi cục trong quá trình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; Tổ chức rà soát toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng giảm thu hoặc tăng thu. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh, tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng doanh nghiệp. Trên cơ sở đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thu NSNN, xác định nguồn thu phát sinh từng tháng, quý và cả năm trên địa bàn và đề xuất các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để ứng phó cả trước mắt và lâu dài, tham mưu các giải pháp về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn giai đoạn dịch bệnh, nuôi dưỡng và tạo nguồn tăng thu cho NSNN.

Để hộ kinh doanh yên tâm, Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân yêu cầu các Đội Quản lý thuế phối hợp tốt với chính quyền địa phương và Hội đồng tư vấn thuế trong quá trình triển khai công tác quản lý thuế. Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, vận động hộ kinh doanh ổn định và yên tâm kinh doanh, tránh gây bức xúc cho người nộp thuế, đảm bảo ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn quản lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế./.