Hội nghị tổng kết sản xuất trồng trọt năm 2019 và triển khai kế hoạch 2020

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 02/12/2019

Chiều ngày 22/11/2019, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy An tổ chức Hội nghị Tổng kết sản xuất trồng trọt năm 2019 và triển khai kế hoạch 2020. Đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Giám đốc và Phó Giám đốc các HTX NN và các đơn vị có liên quan.

Năm 2019, là năm có điều kiện thời tiết khó khăn cho sản xuất ngành trồng trọt, đầu vụ mưa lớn gây ngập úng, nhiều trà lúa phải sạ lại nhiều lần; sâu, bệnh hại gây hại nhiều đối với cây trồng. Tuy nhiên được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của người nông dân nên sản xuất trồng trọt năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 45.439 tấn, đạt 97,8% so với kế hoạch. Tổng diện tích lúa gieo, sạ được 6.547 ha với năng suất bình quân đạt 61,5 tạ/ha. Toàn huyện đã chuyển đổi 28,966 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ngô lai, đậu xanh và cây rau các loại. Nâng cao sử dụng giống lúa có chất lượng, giống cấp xác nhận trở lên đạt 53,8% tổng diện tích; giảm dần diện tích lúa gieo sạ dưới 120 kg/ha chiếm 21,3% tổng diện tích. Ưu tiên chuyển đổi về bộ giống lúa mới, giống chất lượng để nâng cao giá trị sản phẩm. Khuyến khích các Hợp tác xã nông nghiệp cụ thể hoá chính sách cơ giới hoá trong sản xuất trồng trọt, đến nay trên địa bàn huyện có: 18 máy gặt đập liên hợp, 31 máy gieo hạt các loại, 51 máy gặt lúa rải hàng, 78 máy tuốt lúa, 09 máy cuộn rơm, 288 máy cày các loại và nhiều loại máy khác.

Triển khai nhiệm vụ sản xuất trồng trọt 2020 với mục tiêu tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, huyện Tuy An phấn đấu đạt tổng sản lượng lương thực có hạt trên 45.935 tấn, tổng diện tích cây lúa đạt 6.596 ha, năng suất bình quân 62,1 tạ/ha; cây ngô đạt 885 ha, năng suất BQ 56,2 tạ/ha; cây rau các loại đạt 1.211 ha, năng suất BQ 158,5 tạ/ha; cây đậu các loại đạt 1.406 ha, năng suất BQ 17,3 tạ/ha; cây mía đạt 1.594 ha, năng suất BQ 43 tấn/ha; cây ăn quả đạt 1.737 ha, năng suất BQ 68,9 tạ/ha và nhiều loại cây trồng khác.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của ngành trồng trọt trong năm 2019. Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu trồng trọt nông nghiệp trong năm 2020, đặc biệt là vụ sản xuất Đông Xuân 2019-2020 sắp tới, đồng chí Nguyễn Trọng Hùng đã đề nghị lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, cùng các HTX NN tập trung chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch triển khai cụ thể, huy động các nguồn lực và các tầng lớp nhân dân tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra./.

Thanh Trung