UBND huyện Tuy An
Tuy An: Hộ trồng ớt có thu nhập cao nhờ giá ớt đột biến tăng mạnh

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 16/08/2017

Hơn nửa tháng trở lại đây, giá ớt ở huyện Tuy An đột biến tăng mạnh, đã giúp hộ trồng ớt nơi đây có nguồn thu nhập cao.

Theo hộ trồng ớt ở đây, nếu như trong tháng 7/2017, ớt chỉ bán được với giá từ 4 - 6 nghìn đồng/kg, thì hiện nay ớt bán ra đạt giá từ 48 - 50 nghìn đồng/kg. Nếu hộ sản xuất chú trọng chăm sóc tốt, thì cây ớt có thể cho thu hoạch 3 đợt trên cùng diện tích. Mặc dù những lần thu hoạch sau năng suất đạt thấp hơn, nhưng với giá bán cao như thời điểm này thì đều có thu nhập cao. Tuy nhiên, giá ớt này chỉ dành cho những giống ớt khi thu hoạch có màu đỏ tươi, còn ớt có màu trắng chỉ bán được từ 6 - 7 nghìn đồng/kg.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ hè thu 2017 này, huyện Tuy An đã đưa vào sản xuất trên 120 ha ớt thương phẩm. Số diện tích này tập trung chủ yếu ở 4 xã An Hiệp, An Mỹ, An Hòa, An Chấn và phần lớn đã được hộ sản xuất sử dụng nhiều giống ớt cao sản như TNO 18, TN026, ớt chỉ thiên 108 để sản xuất thay thế các giống ớt truyền thống. Bên cạnh đó, thời tiết trong thời gian qua khá thuận lợi cho cây ớt sinh trưởng, nên năng suất thu hoạch ớt trong vụ này khá cao, đạt từ  14 - 16 tấn/ha. nhờ giá bán và năng suất thu hoạch cao, nên hầu hết hộ đầu tư trồng ớt vụ này ở huyện Tuy An đều có lãi.

Là một trong những cây trồng ngắn ngày mang tính chủ lực tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay thị trường tiêu thụ ớt ở huyện Tuy An không ổn định, phụ thuộc vào thương lái là chính. Do vậy, hộ sản xuất loại nông sản này cần cẩn trọng khi đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, nhằm tránh bị thị trường ép giá khi sản lượng thu hoạch đạt quá cao có thể gây ảnh hưởng đến kinh tế./.

Khắc Nho.