Vỗ béo bò thịt- Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 29/10/2019

Vào ngày 24 và 25/10/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An phối hợp cùng UBND các xã: An Thạch, An Định tổ chức hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi bò vỗ béo thuộc chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới năm 2019 nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình . Mô hình được thực hiện với quy mô 220 con bò , có 139 hộ tham gia mô hình.

Để mô hình triển khai có hiệu qủa, Trung tâm Khuyến nông phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện và UBND xã An Định và xã An Thạch tiến hành chọn điểm, chọn hộ có đủ điều kiện tham gia nuôi bò thịt vỗ béo nhú: đối tượng bò đưa vào vỗ béo là bò cái, bò đực không sử dụng vào mục đích sinh sản, cày kéo hoặc lấy sữa; bò gầy do thiếu dinh dưỡng,…. Đồng thời đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật  chăn nuôi bò thịt cho bà con nông dân tham gia mô hình và ngoài mô hình một số kỹ thuật vỗ béo bò, phòng trị bệnh thường gặp, chế biến thức ăn,… Bà con nắm vững được quy trình nuôi bò thịt vỗ béo và lợi ích kinh tế mang lại nên bà con rất phất khởi và nhiệt tình tham gia mô hình.

Đến nay, mô hình đã mang lại những kết quả theo đúng yêu cầu đề ra như: 100% các hộ tham gia đã biết áp dụng theo đúng quy trình nuôi vỗ béo bò thịt; chuồng trại luôn được sạch sẽ, tiêu đọc khử trùng chuồng trại, chăm sóc đàn bò theo  theo đúng quy trình kỹ thuật. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho sự thành công của mô hình.

Kết quả, sau 3 tháng triển khai mô hình từ đầu tháng 7 cho đến tháng 10/2019, đàn bò khỏe mạnh, phát triển tốt, tăng trọng bình quân của đàn bò tại xã An Định đạt 863 g/con/ngày , tại xã An Thạch đạt 869 g/con/ngày, trong khi đó yêu cầu của mô hình là 700g/con/ngày, mô hình đã vượt chỉ tiêu đề ra. Đàn bò không bị dịch bệnh cộng với được chăm sóc tốt nên ngoại hình đẹp, khối lượng thịt xẻ cao. Trừ hết tất cả các chi phí mỗi con bò lãi từ 2triệu- 2,5 triệu đồng.

Từ kết quả mô hình cho thấy vỗ béo bò thịt đơn giản, dễ làm, bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, chất lượng thịt cao, tỷ lệ xẻ thịt cao hơn. Đây là biện pháp kỹ thuật vừa nâng cao giá trị sản phẩm vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Căn cứ kết quả triển khai mô hình các cấp chính quyền nhân rộng mô hình. Mô hình dã góp phần thực hiện chủ trương về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên đại bàn huyện nhà./.

Chân Thuyên