UBND huyện Tuy An
Tuy An: Thực hiện có hiệu quả công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 17/08/2017

Trong những năm qua, Phòng Tư pháp huyện Tuy An luôn thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp UBND huyện quản lý nhà nước về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch; thường xuyên tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là các văn bản liên quan đến công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện có 1.149 trường hợp đăng ký khai sinh, 293 trường hợp đăng ký khai tử, 411 trường hợp đăng ký kết hôn, 23 trường hợp cải chính hộ tịch, 03 trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con; 01 trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, 08 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Theo Phòng Tư pháp huyện Tuy An cho biết, các cấp ủy, chính quyền địa phương nhận thức được tầm quan trọng của công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, nên tăng cường công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác đăng ký hộ tịch đối với công tác quản lý nhà nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, qua đó, người dân đã nhận thức được việc đăng ký hộ tịch vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của mình nên đã tự giác đi đăng ký.

Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp huyện còn tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra về các địa phương để kịp thời phát hiện, uốn nắn, chấn chỉnh những sai sót trong việc đăng ký và quản lý hộ tịch. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, không có trường hợp nào bị thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái quy định của pháp luật và cũng không có trường hợp nào khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực hộ tịch./.

Hoàng Anh.