UBND huyện Tuy An
Tuy An: Khảo sát mốc giới bảo vệ Di tích danh thắng cấp Quốc gia đầm Ô Loan

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 12/07/2018

Đoàn khảo sát tiến hành khảo sát mốc giới bảo vệ Di tích danh thắng cấp Quốc gia đầm Ô Loan tại khu vực An Cư

Sáng 10/7, Lãnh đạo Sở VH - TT - DL phối hợp cùng UBND huyện Tuy An tiến hành khảo sát thực địa hiện trạng cắm mốc bảo vệ Di tích danh thắng cấp Quốc gia đầm Ô Loan (huyện Tuy An).

Tại đây, Đoàn khảo sát đã xác định và ghi nhận một số trường hợp mốc giới bảo vệ Di tích tại thôn Tân Long, Phú Tân II (xã An Cư), Mỹ Phú I (xã An Hiệp), Tân Hòa (xã An Hòa) và Phú Sơn (xã An Ninh Đông) chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Tình trạng người dân ven đầm lấn chiếm đất trong phạm vi mốc giới bảo vệ Di tích để xây dựng nhà ở và các công trình khác khá cao, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường khu Di tích.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Sở VH - TT - DL và UBND huyện Tuy An sẽ kiến nghị UBND tỉnh thỏa thuận với Bộ VH - TT - DL điều chỉnh mốc giới bảo vệ khu Di tích danh thắng cấp Quốc gia đầm Ô Loan đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế, nhằm giúp cho công tác quản lý Di tích đạt hiệu quả, góp phần cải thiện cảnh quan, môi trường trong khu Di tích và ổn định tình hình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Được biết, đầm Ô Loan có diện tích khoảng 1.570 ha và được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận Di tích danh thắng cấp Quốc gia vào năm 1996. Đến năm 2004, Sở Văn hóa - thể thao - du lịch phối hợp cùng UBND huyện Tuy An đã tiến hành cắm mốc giới để bảo vệ di tích. Tuy nhiên, do gặp nhiều nguyên nhân nên tình trạng vi phạm lấn chiếm đất di tích để xây dựng công trình trái phép của người dân nơi đây diễn biến ngày càng phức tạp. UBND huyện Tuy An đã ghi nhận, đến thời điểm này xung quanh Di tích đã có 115 trường hợp lấn, chiếm đất ven đầm để xây dựng nhà ở trái phép, với diện tích 15.322m2. 52 trường hợp xây dựng các công trình khác, với diện 6.709m2. 54 trường hợp tạo nền bằng đất, đá, với diện tích hơn 6.814m2. 198 trường hợp xây dựng lán trại trông coi tôm nuôi, với diện tích 8.974m2./.

Khắc Nho.