Tuy An: Chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 08/11/2019

Cán bộ Thú y cơ sở thực hiện công tác phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo Trạm chăn nuôi và thú y huyện Tuy An cho biết: UBND tỉnh Phú Yên vừa phân bổ cho huyện Tuy An 1.000 lít thuốc sát trùng Benkocit, Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An sẽ tiến hành cấp phát cho các địa phương trên địa bàn huyện để thực hiện “Tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường” phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại địa phương.

Theo đó, từ nay cho đến ngày 1/12/2019 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phun tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tại trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện phải phát quang cây cỏ, quét dọn sạch sẽ khu vực chuồng trại, khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chuồng trại, khu vực nuôi nhốt và vùng phụ cận ít nhất 1lần/tuần; vệ sinh sạch sẽ phương tiện, dụng cụ vận chuyển sau mỗi lần vận chuyển. Các cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau khi ấp nở để tiêu hủy; phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng, giống và gia cầm mới ấp nở. Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ và nơi giết mổ thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng ngay sau khi động vật được đưa đi giết mổ. Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán gia súc, gia cầm; phương tiện vận chuyển, lồng nhốt gia súc, gia cầm phải được khử trùng.

Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An đề nghị các xã, thị trấn tổ chức các đội phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán gia cầm ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật tổ chức giám sát quản lý, sử dụng thuốc đúng mục đích và hiệu quả./.