UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 03/10/2019

UBND huyện Tuy An vừa có Chỉ thị tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Theo Chỉ thị này, UBND huyện Tuy An yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban ngành và Chủ tịch UBND 16 xã, thị trấn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác trẻ em. Quán triệt, triển khai thực hiện tốt Luật Trẻ em năm 2016 và các quy định pháp luật về công tác trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, nhà trường, gia đình, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và xã hội tiếp tục quan tâm về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Giúp trẻ em có điều kiện thực hiện đầy đủ quyền trẻ em và các vấn đề trẻ em. Phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, bạo lực học đường, bạo hành, xâm hại trẻ em, lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tội phạm và cản trở trẻ em thực hiện các quyền trẻ em.

Tiếp tục triển khai chương trình dạy bơi an toàn miễn phí cho trẻ em tại cộng đồng. Thực hiện tốt công tác tư vấn tâm lý cho trẻ em và người thân trẻ em trong trường hợp bị xâm hại, bị bạo lực. kịp thời can thiệp, trợ giúp khi phát hiện trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích. Xây dựng, triển khai bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Chú trọng phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em. Tăng cường công tác tư vấn tâm lý, giáo dục kiến thức về giới, chủ động phát hiện các trường hợp học sinh có dấu hiệu bị bạo lực, xâm hại nhằm thông báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan liên quan để xử lý, khắc phục, giải quyết kịp thời. Tổ chức tập huấn các khóa chuyên sâu về ký năng sơ cấp cứu tại nạn thương tích ở trẻ em cho đội ngũ viên chức, cộng tác viên của ngành và cộng đồng nhằm giúp ứng cứu, sơ cứu ban đầu hiệu quả cho trẻ em bị tai nạn thương tích.

Rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật./.

Khắc Nho.