UBND huyện Tuy An
Tuy An: Chủ động giảm tổn thất trong nuôi trồng thủy sản

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 25/11/2019

Để chủ động lảm giảm tổn thất trong nuôi trồng thủy sản (NTTS), UBND huyện Tuy An vừa yêu cầu các cơ quan chuyên môn, phối hợp với chính quyền các xã vùng ven hướng dẫn cho hộ NTTS một số biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão lụt gây ra.

Theo đó, trước khi có mưa lũ xảy ra, đối với ao, đầm NTTS, hộ NTTS cần tiến hành thu hoạch thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm. Thường xuyên kiểm tra và gia cố bờ ao chắc chắn có khả năng chống chịu khi mưa lũ lớn. Phát quang những cành, cây xung quanh bờ, tránh gió bão làm cành, lá rơi vào ao gây ô nhiễm ao nuôi. Đặt ống xả tràn để thoát nước khi mưa lũ kéo dài và khi mực nước trong ao quá lớn. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, hóa chất, nguyên nhiên liệu (lưới, đăng chấn, dụng cụ cọc tre, cuốc xẻng, máy phát điện, mô tô quạt nước, vôi, tàu thuyền, phao cứu sinh…) để chủ động gia cố sửa chữa hệ thống bờ, cống khi có tình huống xấu nhất xảy ra. Đặt lưới chắn xung quanh bờ (độ cao 40 – 50cm, ghim sâu 20 – 30cm dưới mặt đất) nhằm giảm thất thoát gây thiệt hại sản xuất khi mưa lũ kéo dài;

Đối với lồng, bè NTTS, thu hoạch thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm. Kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão gây hư hỏng lồng. Trường hợp không di chuyển được lồng, cần hạ lồng xuống thấp để giảm bớt sóng, gió. Che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp sao cho không để thủy sản nuôi lọt ra ngoài khi có thiên tai. Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước và treo túi vôi (3 - 5kg) trước dòng chảy để phòng bệnh cho thủy sản. Sơ tán người lao động về nơi trú ẩn an toàn, đảm bảo không có thiệt hại về người khi xảy ra thiên tai.

Sau mưa lũ, cần xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; đồng thời tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh. Rải vôi xung quanh bờ ao (khoảng 10kg/100m2), kết hợp bón vôi cho ao, đầm nuôi để ổn định pH nước và làm giảm độ đục của nước ao. Bổ sung vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Tăng cường chăm sóc, quản lý ao nuôi, kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường ao nuôi, sức khỏe thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Kiểm tra các yếu tố môi trường nước nơi đặt lồng, bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép. Di chuyển lồng, bè về lại vùng nuôi.  Kiểm tra, vệ sinh hệ thống dây neo, phao lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường và sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Trường hợp mưa lớn kéo dài, nước ngọt từ các sông suối đổ về nhiều gây hiện tượng ngọt hóa và thiếu oxy tầng đáy, người dân cần chủ động thu hoạch thủy sản nuôi để giảm thiệt hại.

Đồng thời, hướng dẫn người nuôi thống kê diện tích, mức độ thiệt hại theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP, ngày 09/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh./.

Khắc Nho.


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter