Tuy An: Thực hiện thí điểm mô hình trồng cây sầu riêng trên vùng đất đỏ Bazan

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 06/11/2019

Xuống giống trồng thử nghiệm cây sầu riêng ở xã An Xuân

Huyện Tuy An vừa trích ngân sách địa phương, để hỗ trợ kinh phí thực hiện thí điểm mô hình trồng cây sầu riêng trên vùng đất đỏ Bazan tại xã An Xuân (huyện Tuy An).

Mô hình này đã chọn hộ gia đình ông Lê Xuân Viên, ở thôn Xuân Trung, xã An Xuân để tham gia thực hiện. Mô hình trồng 210 cây sầu riêng, với 2 loại giống Mong Thong và Ri6 có 1 năm tuổi trên diện tích 1 ha. Tổng kinh phí đầu tư trên 60 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện Tuy An hỗ trợ 100% giá trị cây giống, 50% giá trị phân bón và thuốc bảo vệ thực vật với trị giá gần 52 triệu đồng, phần còn lại do hộ gia đình ông Lê Xuân Viên đầu tư.

Đây là mô hình nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng diện tích trồng cây sầu riêng trên vùng đất đỏ Bazan của người dân ở xã An Xuân. Từ đó từng bước xây dựng và tạo vùng nguyên liệu hàng hóa cây ăn quả có giá trị kinh tế cao tại địa phương. Đồng thời, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích bằng hình thức sản xuất sản phẩm sầu riêng sạch theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng.

Theo nhiều hộ dân, vùng đất Bazan ở xã An Xuân có triển vọng giúp cho cây sầu riêng phát triển, bởi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở đây khá thích hợp cho cây sầu riêng sinh trưởng. Nếu chú trọng khâu chăm sóc, thì khả năng chỉ sau 4 năm xuống giống, cây sầu riêng được trồng theo mô hình này sẽ cho thu hoạch./.

Khắc Nho.