UBND huyện Tuy An
Tuy An: Phổ biến, quán triệt Bộ Luật hình sự năm 2015

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 18/04/2018

Đ/C Bùi Văn Thành, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát bieur khai mạc hội nghị

Ngày 17/4, UBND huyện Tuy An tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thi hành Bộ Luật hình sự năm 2015 cho cán bộ chủ chốt trên địa bàn toàn huyện.

Bộ Luật hình sự năm 2015, được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/6/2017, tại Kỳ họp thứ 3, Bộ Luật hình sự năm 2015 gồm có 3 phần, 26 chương với 426 điều, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao hơn những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay. Bộ luật tiếp tục thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, phòng ngừa. So với Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Bộ Luật hình sự năm 2015 tăng thêm 2 chương và 71 điều. Trong đó, bổ sung, sửa đổi các nội dung như, nhiệm vụ bảo vệ quyền con người, cơ sở trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội, chế định chuẩn bị phạm tội, mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt cảnh cáo, thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình, quy định về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện... Bộ Luật hình sự có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Cũng tại hội nghị này, UBND huyện Tuy An đã yêu cầu lãnh đạo các cơ quan liên quan, các ban ngành đoàn thể và16 xã, thị trấn nghiêm túc quán triệt, triển khai nội dung, nhất là những điểm mới, cơ bản, quan trọng của Bộ Luật hình sự năm 2015, bảo đảm giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trong huyện hiểu, nắm vững những nội dung cơ bản của Bộ luật và các quy định mới được sửa đổi, bổ sung, góp phần sớm đưa Bộ Luật hình sự năm 2015 đi vào thực tế cuộc sống./.

Khắc Nho.