UBND huyện Tuy An
Tuy An: Hợp nhất hợp tác xã nông nghiệp An Cư

Chuyên mục: Tin hoạt động của UBND các xã, thị trấn | Đăng ngày: 16/10/2017

Đại hội bỏ phiếu bầu Hội đồng Quản trị HTX NN An Cư

Ngày 14/10, xã An Cư (huyện Tuy An) tổ chức Đại hội Đại biểu thành viên nhằm hợp nhất Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) trên địa bàn, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Từ năm 1978 đến nay, xã An Cư có 2 HTXNN đông và tây An Cư. Mặc dù đã làm tốt chức năng quản lý, khai thác các khâu thủy lợi nội đồng, làm đất, thu hoạch, hướng dẫn sản xuất, triển khai sản xuất lúa giống. Tuy nhiên, trong thời gian qua, cả 2 HTXNN này còn hạn chế trong hoạt động kinh doanh tổng hợp. Chưa tạo được nhiều việc làm, cũng như thu nhập của người lao động. Tình trạng chiếm dụng, vay nợ vốn của xã viên từ thời bao cấp đến nay vẫn còn khá lớn. Tiến bộ khoa học kỹ thuật chưa được áp dụng hiệu quả trong sản xuất.

Để giải quyết những tồn tại này, xã An Cư đã hợp nhất 2 HTXNN đông và tây An Cư thành HTXNN An Cư. Với bộ máy quản lý 6 người, gồm Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát, tài vụ và trên 2.600 thành viên có đóng cổ phần. HTX NN An Cư đăng ký kinh doanh 4 ngành nghề chính, gồm dịch vụ hỗ trợ sản xuất, buôn bán vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng cơ bản hạ tầng giao thông nội đồng và dịch vụ mai táng. Trước mắt, trong năm 2018 HTX NN An Cư phấn đấu đưa vào sản xuất gần 320 ha lúa 2 vụ, năng suất cả năm đạt 145 tạ/ha.

Được biết, đến thời điểm này, huyện Tuy An còn 6 HTXNN tại 3 xã, gồm An Nghiệp, An Định và An Ninh Đông chưa thực hiện hợp nhất HTX theo Luật HTX năm 2012. Nằm trong nội dung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ kinh tế hộ ngày càng phát triển, theo hướng sản xuất hàng hóa hiệu quả cao, huyện Tuy An đã chỉ đạo các xã hoàn thành việc hợp nhất các HTX NN trước ngày 25/10/2017./.

Khắc Nho.