UBND huyện Tuy An
Tuy An: Triển khai thực hiện hiệu quả chính sách cho Người Cao tuổi

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 09/05/2018

Quang cảnh buổi giám sát

Ngày 9/5, Ban Văn hóa - xã hội (VHXH) Hội đồng nhân dân tỉnh, do bà Nguyễn Thị Diệu Thiền, Trưởng Ban VH - XH HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách và các mô hình hoạt động của người cao tuổi trên địa bàn huyện Tuy An, giai đoạn 2015 - 2017.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, tính từ năm 2015 đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tuy An có 14.475 NCT, độ tuổi từ 60 trở lên. Trong số này, có 3.230 người được trợ cấp hàng tháng, 433 người được hưởng lương hưu, 1.348 người được hưởng chính sách ưu đãi người có công. Toàn huyện đã có trên 12.260 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hơn 5.65 NCT được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm ít nhất một lần. Gần 2.450 NCT được khám mắt miễn phí, 220 NCT được chữa mắt miễn phí. Đã có trên 5.480 NCT được chúc thọ, mừng thọ trong dịp Tết Nguyên đán và Ngày NCT Việt Nam, với số tiền quà hơn 1,1 tỷ đồng. Các Tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng mới 42 nhà ở cho NCT gặp khó khăn về nhà ở.

Hiện nay, 16 xã, thị trấn ở huyện Tuy An đều đã thành lập được Hội NCT, với 97 chi hội và hơn 8.230 hội viên . 12 xã, thị trấn thành lập và duy trì hiệu quả 12 câu lạc bộ và mô hình, gồm “ NCT quản lý công trình nông thôn mới”, “Liên thế hệ tự giúp nhau phát triển kinh tế”,  “NCT làm dân vận khéo”, “NCT tham gia bảo vệ môi trường”… góp phần đáng kể trong việc động viên, nâng cao tinh thần cho NCT.

Đoàn giám sát của Ban VHXH Hội đồng Nhân dân tỉnh đã đánh giá cao việc triển khai thực hiện chính sách và hỗ trợ các mô hình hoạt động NCT của huyện Tuy An, góp phần đưa Luật NCT vào cuộc sống. Đồng thời, yêu cầu huyện Tuy An tiếp tục chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi. Tháo gỡ những khó khăn trong việc thành lập và phát triển quỹ chăm sóc người cao tuổi. Đẩy mạnh và phát huy vai trò của người cao tuổi tại địa phương./.

Khắc Nho.