UBND huyện Tuy An
Tuy An: Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Nơi thành lập Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 12/10/2017

UBND huyện Tuy An vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nơi thành lập Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên tại thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An. Đến dự có các đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh.

Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên (lần thứ 3) được thành lập vào tháng 6/1945 tại nhà ông Cộng Tiếu, một nông dân yêu nước ở làng Hòa Đa, tổng An Vinh, phủ Tuy An (nay là xã An Mỹ, huyện Tuy An). Đây là mốc lịch sử quan trọng của Đảng bộ tỉnh Phú Yên, gắn liền với Cách mạng tháng Tám. Sau khi ra đời, Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên đã xác lập Trung tâm lãnh đạo cách mạng trong tỉnh lúc bây giờ, khôi phục được vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Đảng Cộng sản đông dương ở Phú Yên. Đồng thời tạo nền tảng vững chắc để Tỉnh ủy Phú Yên tiếp tục lãnh đạo toàn đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi công cuộc cách mạng trong các thời kỳ kháng chiến cứu quốc và xây dựng Tổ quốc sau khi hòa bình lập lại cho đến ngày nay.

Ngoài ra, nơi đây Tỉnh ủy Lâm thời Phú Yên còn ra nhiều Nghị quyết quan trọng, mang nhiều sự kiện lịch sử khác, như thành lập Đội Tự vệ địa phương, tiền thân lực lượng vũ trang huyện Tuy An và thành lập tiểu đoàn 365, tiểu đoàn cơ động tập trung liên trung đoàn 80 - 83. Đây là một trong những đơn vị đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Tại buổi lễ, Đ/C Lương Minh Sơn đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nơi thành lập Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên tại thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An cho lãnh đạo huyện Tuy An và xã An Mỹ.

Việc Nơi thành lập Tỉnh ủy lâm thời Phú Yên được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh sẽ góp phần trong việc giáo dục các thế hệ tiếp nối càng hiểu và tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước và bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước./.

Khắc Nho.