• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TUY AN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển tài năng trẻ tin học

​(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-6), tại Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh đã diễn ra Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XVIII-2018. Hội thi  đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về chất lượng thí sinh cũng như công tác tổ chức.

Rút ngắn khoảng cách trình độ
Tại hội thi năm nay, ngoài các thí sinh ở thành phố, thị xã còn có sự góp mặt của nhiều thí sinh ở  các huyện như: Chư Prông, Ia Grai, Đức Cơ, Ia Pa, Krông Pa, Kbang... Để tạo điều kiện cho các em tham dự hội thi, ngay từ đầu năm học, Đoàn Thanh niên các địa phương đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức khảo sát chất lượng tin học cho học sinh, từ đó lựa chọn những em có kiến thức vững tập hợp thành một đội rồi mời giáo viên Tin học có kinh nghiệm bồi dưỡng thêm. Sau đó, các đơn vị tiếp tục tổ chức sàng lọc, lựa chọn những em xuất sắc tham gia hội thi cấp tỉnh.

Các thí sinh tham gia hội thi. Ảnh: N.S

Năm nay, huyện Phú Thiện có 6 thí sinh dự thi ở 2 khối Tiểu học và THCS. Trong số này có đến 3 em đạt giải. Điều đó cho thấy, trình độ tin học của học sinh giữa các vùng miền trong tỉnh khá đồng đều, ngành Giáo dục và Đào tạo các huyện đã chú trọng việc dạy tin học cho học sinh. Ông Trần Văn Bảo-chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện, cho biết: Nhìn chung, trong những năm gần đây, chất lượng thí sinh ở các huyện ngày càng được nâng cao, so với các đơn vị mạnh như TP. Pleiku, khoảng cách về trình độ đang được rút ngắn.
Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng năm nào huyện Đức Cơ cũng có thí sinh tham gia hội thi. Năm nay, huyện có 5 thí sinh tham gia ở 2 khối Tiểu học và THCS. Anh Lê Trọng Phúc-Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ, cho biết: Công tác tuyển chọn và bồi dưỡng thí sinh luôn được huyện chú trọng. Tuy nhiên, do thiếu trang bị kỹ thuật, đội ngũ giảng dạy còn hạn chế nên chúng tôi chưa thể đạt được kết quả cao tại hội thi lần này.
Ươm mầm tài năng trẻ
Ở khối Tiểu học, em Nguyễn Đăng Khang (lớp 5.2, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP. Pleiku) đã  xuất sắc giành giải nhất. Khang cho biết: Cuộc thi này một sân chơi bổ ích để em và các bạn thí sinh khác thể hiện khả năng tin học của mình. Còn ở khối THCS, em Hồ Văn Đức (lớp 9.5, Trường THCS Trần Quốc Toản, huyện Phú Thiện) đã xuất sắc giành giải nhất với số điểm tối đa ở 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Đức chia sẻ: Để đạt được kết quả này là một quá trình nỗ lực học tập của bản thân em cùng với sự chỉ dạy tận tình của thầy-cô giáo. Cuộc thi đã tạo cho chúng em có thêm cơ hội học tập, tiếp cận nhiều hơn về lĩnh vực tin học trong tương lai.

Anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban tổ chức hội thi trao giải nhất toàn đoàn cho huyện Phú Thiện. Ảnh: N.S

Giải 3 (không có giải nhất và giải nhì) phần mềm sáng tạo năm nay thuộc về em Đinh Quốc Hưng (lớp 12A1, Trường THPT Y Đôn, huyện Đak Pơ) với phần mềm ứng dụng điện thoại di động hệ điều hành Android. Hưng cho biết: Phần mềm này được em viết trong thời gian 3 tháng với mong muốn khi sản phẩm hoàn thiện sẽ giúp cho các bạn cùng lứa tuổi học tốt hơn môn ngôn ngữ lập trình Pascal trên điện thoại di động. Trong tương lai, em sẽ tiếp tục phát triển phần mềm này cũng như viết thêm các phần mềm khác để phục vụ tốt hơn cho việc học tập.
Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi, cho biết: Qua 18 lần tổ chức, Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh đã trở thành nơi ươm mầm cho các tài năng trẻ, tạo ra sân chơi bổ ích và môi trường học tập lành mạnh, giúp các em có thêm sự tự tin để tham dự những cuộc thi cao hơn, chắp cánh ước mơ về công nghệ thông tin. Thực tế, nhiều thí sinh bước ra từ cuộc thi đã trở thành sinh viên, giảng viên của các trường đại học công nghệ thông tin uy tín trên cả nước như: Đại học FPT, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Bản đồ
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 106
Hôm qua : 955