Hội Thầy và trò trường Lương Văn Chánh tỉnh Phú Yên kỷ niệm Ngày thành lập trường

Sáng 15/10, tại huyện Tuy An, Hội Thầy và trò trường Lương Văn Chánh tỉnh Phú Yên tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày thành lập trường (15/10/1946 - 15/10/2020).

Ông Phan Văn Hào,  Chi hội Hội Thầy và trò trường Lương Văn Chánh huyện Tuy An tặng hoa

chúc mừng Đại diện Hội Thầy và trò trường Lương Văn Chánh thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch “toàn quốc thi đua diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”, vào năm 1946, Chính quyền Cách mạng tỉnh Phú Yên quyết định thành lập trường trung học quốc lập Lương Văn Chánh ở nội ô thị xã Tuy Hòa lúc bấy giờ, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài tại địa phương. Ngôi trường này chính thức khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 15/10/1946. Tuy nhiên, sau 2 tháng giảng dạy, do gặp chiến tranh nên trường Lương Văn Chánh phải di dời về các xã An Nghiệp, An Định, An Thổ (huyện Tuy An). Trải qua nhiều thăng trầm theo vận mệnh của đất nước, có nhiều lúc hoạt động của nhiều trường phải gián đoạn. Đến năm 1989, khi tỉnh Phú Yên tái lập, ngôi trường trung học chuyên Lương Văn Chánh ra đời và hoạt động ổn định từ đó cho đến nay.

Đáng chú ý, năm 1989, UBND tỉnh Phú Yên đã cho phép trường Lương Văn Chánh thành lập hội và trò. Đến nay, hội thầy và trò Lương Văn Chánh đã có trên 8.000 hội viên, với 23 chi hội trong và ngoài tình. Đây là ngôi trường đầu tiên ở tỉnh Phú Yên thành lập được một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện nhằm gắn kết, sẻ chia , tập hợp thầy và trò Lương Văn Chánh cùng bà con đồng hương Phú Yên ở khắp nơi hướng về xây dựng ngôi trường Lương Văn Chánh nói riêng và quê hương Phú Yên nói chung.

Mặc dù trải qua bao thăng trầm, nhưng phát huy truyền thống “Yêu nước, học giỏi, kính thầy, mến bạn”, đã có nhiều thế hệ thầy và trò trường Lương Văn Chánh trưởng thành và thành đạt trên nhiều lĩnh vực, là những nhà giáo, nhà khoa học, nhà văn, sĩ quan quân đội và cán bộ lãnh đạo các cấp các ngành. Trong số này có 2 người được Nhà nước truy tặng, phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang và anh hùng lao động. Trong năm học 2016 - 2017, nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước và của Bộ Giáo dục - đào tạo./.

Khắc Nho.