Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân: Miễn giảm thuế cho hộ kinh doanh xin tạm nghỉ kinh doanh trong 02 tháng đầu năm 2023 tại huyện Tuy An trên 774 triệu đồng

Theo Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân cho biết: Trong thời gian qua, công tác quản lý thu thuế đối với cá nhân kinh doanh trên địa bàn huyện Tuy An có nhiều chuyển biến tích cực, đã đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước với tỷ lệ năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, việc thực thi Luật Quản lý thuế và ý thức tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của hộ Kinh doanh trên địa bàn vẫn còn hạn chế, tình trạng vi phạm pháp luật thuế vẫn còn diễn ra. Đặc biệt là hành vi Người nộp thuế xin tạm nghỉ kinh doanh, nhưng thực tế vẫn hoạt động kinh doanh để trốn thuế.

Theo Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân cho biết: Trong thời gian qua, công tác quản lý thu thuế đối với cá nhân kinh doanh trên địa bàn huyện Tuy An có nhiều chuyển biến tích cực, đã đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước với tỷ lệ năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, việc thực thi Luật Quản lý thuế và ý thức tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của hộ Kinh doanh trên địa bàn vn còn hạn chế, tình trạng vi phạm pháp luật thuế vẫn còn diễn ra. Đặc biệt là hành vi Người nộp thuế xin tạm nghỉ kinh doanh, nhưng thực tế vẫn hoạt động kinh doanh để trốn thuế.

Để thực hiện nghiêm Luật Quản lý thuế, nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh, chống thất thu thuế và tạo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế. Chi cục thuế Tuy An-Đồng Xuân tăng cường công tác quản lý hộ tạm nghỉ kinh doanh theo một số quy định của Luật quản lý thuế. Trong thời gian tạm nghỉ kinh doanh, hộ Kinh doanh phải chấp hành đúng theo thời gian xin tạm ngừng Kinh doanh. Nếu có nhu cầu ra hoạt động Kinh doanh trở lại trong thời gian tạm ngừng Kinh doanh, Hộ kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho Đội Thuế liên xã để theo dõi quản lý. Sau khi đã nhận Quyết định miễn giảm thuế, nếu hộ kinh doanh tự ý ra kinh doanh lại trong thời gian ngưng nghỉ mà không thông báo thì được coi là hành vi trốn thuế.

Theo thống kê của Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân, trong 2 tháng đầu năm 2023, toàn huyện Tuy An có 399 hộ kinh doanh xin tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó, tháng 1 có 199 hộ, tháng 2 có 200 hộ với số tiền được miễn giảm thuế trên 774 triệu đồng. Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân sẽ phối hợp với các ngành liên quan nắm bắt thông tin và thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của người nộp thuế. Thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp xin tạm nghỉ kinh doanh nhưng vẫn hoạt động kinh doanh để trốn thuế nhằm tạo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế cho Nhà nước./.

Hoàng Anh.