Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuy An: Giải ngân chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Hướng dẫn số 7557/NHCS-TDSV ngày 20/9/2023 của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam về việc cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuy An đã tổ chức thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, ngay từ khi tiếp nhận Quyết định số 22 và các hướng dẫn của NHCSXH, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy An đã tiến hành tập huấn cho cán bộ, công chức của đơn vị, các Hội đoàn thể nhận uỷ thác và Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã, thị trấn. Đồng thời, phối hợp với Công an huyện Tuy An tiến hành rà soát và lập danh sách các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện gồm 06 trường hợp đang cư trú tại các địa phương: An Thạch, An Dân, An Ninh Đông và An Chấn được Công an xã lập và UBND xã xác nhận theo Hướng dẫn số 7557/NHCS-TDSV ngày 20/9/2023 của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam. Đến thời điểm này, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy An giải ngân cho 06 trường hợp trên với số tiền 430 triệu đồng để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và chăn nuôi với lãi suất 6,6%/năm, thời gian vay phù hợp với từng phương án vay vốn của từng trường hợp.

Ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy An cho biêt, việc kịp thời giải ngân vốn chương trình cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương khi phải đối mặt với nhiều rào cản, khó khăn từ những hạn chế của bản thân, mặc cảm, tự ti về quá khứ, sự kỳ thị, xa lánh, phân biệt đối xử của cộng đồng xã hội; khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, tạo kế sinh nhai.

Có thể thấy Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, với mong muốn tạo mọi điều kiện cần thiết nhất để người phạm tội được tái hoà nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế tái hòa nhập cộng đồng để ổn định cuộc sống và bình đẳng như các cá nhân khác./.

Hoàng Anh.