Tập huấn trong mô hình kỹ thuật chế biến và dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc nhai lại
Căn cứ Kế hoạch số 47/KH-TrKN ngày 08/10/2024 của Trạm Khuyến nông huyện Tuy An về việc tổ chức tập huấn trong mô hình: Mô hình chế biến và dự trữ thức ăn để chủ động nguồn thức ăn cho gia súc nhai lại đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phê duyệt.
Hình ảnh buổi tập huấn
Vào sáng này 11/10/2024, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An tổ chức buổi tập huấn trong mô hình kỹ thuật chế biến và dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc nhai lại với 14 hộ dân đã đăng ký thực hiện mô hình trên địa bàn xã An Chấn.
Buổi tập huấn nhằm mục đích hướng dẫn cho các hộ dân phương pháp chế biến rơm lúa khô với urê, rỉ mật rất phổ biến, đơn giản và dễ thực hiện; rơm lúa khô sau khi chế biến sẽ giúp cho rơm mềm, giảm lượng xơ trong rơm, giúp bảo quản rơm được tốt hơn, có thể cho gia súc ăn thoải mái, không sợ bị ngộ độc. Gia súc được ăn loại rơm này lớn nhanh, béo khỏe. Bởi vì rơm lúa khô sau khi chế biến với urê, rỉ mật làm tăng tính ngon miệng, giúp cho bò ăn được nhiều hơn và ăn được nhiều hơn 50 – 65% so với rơm không chế biến. Khi cho thêm rỉ mật, giá trị dinh dưỡng của rơm tăng lên, rơm có mùi thơm, ít hăng và gia súc nhai lại thích ăn hơn./.
Lê Hạnh