Tuy An: Bế giảng lớp huấn luyện nông dân về quản lý sức khoẻ cây trồng tổng hợp (FFS-IPHM) trên cây lúa vụ Hè Thu 2024 tại xã An Định

Trong vụ Hè Thu 2024 vừa qua, từ nguồn kinh phí của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Tuy An đã phối hợp với HTX NN An Định triển khai mở lớp quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp IPHM trên cây lúa vụ Hè Thu 2024 theo Kế hoạch số 399/KH-TTBVTV ngày 24/5/2024 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về phân bổ các lớp huấn luyện nông dân IPHM vụ Hè Thu 2024. Lớp học được khai giảng vào ngày 31/05/2024 với 29 học viên, là những nông dân có kinh nghiệm và gắn bó với cây lúa.

Các học viên được trao bằng chứng nhận trong lễ bế giảng

Qua 14 tuần học, các học viên trực tiếp quan sát, điều tra, phân tích hệ sinh thái trên ruộng học tập kết hợp với việc tìm hiểu sinh lý cây lúa từ giai đoạn mạ đến chín, các đối tượng sâu bệnh gây hại phổ biến tương ứng với các giai đoạn, để tìm ra được các biện pháp kỹ thuật tác động như bón phân, điều tiết nước, quản lý sâu bệnh hại… hợp lý giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Lớp được chia thành các tổ để thực hiện các thí nghiệm: Cắt lá; Cắt dảnh; Không phun thuốc trừ sâu sớm, Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe con người trên ruộng học tập. Từ các kết quả thí nghiệm đó, học viên có thể đánh giá khả năng tự đền bù của cây lúa ở các giai đoạn sinh trưởng và mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra, lớp học còn được tìm hiểu các kiến thức về An toàn thực phẩm; Mã số vùng trồng, liên kết sản xuất và tiêu thụ; Biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường; Nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn; Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp,.…  kết hợp với các đợt tổ chức thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Lớp học FFS-IPHM được tổ chức trên tinh thần cởi mở, cùng học tập, cùng góp ý, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giữa giảng viên và các học viên. Sau khi hoàn thành khoá huấn luyện, các học viên đã tăng thêm hiểu biết và có khả năng ứng dụng kiến thức đã học vào sản xuất trồng trọt nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, an toàn cho sức khoẻ con người và bảo vệ môi trường; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân khác thực hiện.

Bế giảng lớp học, đại diện các học viên đánh giá đây là lớp học bổ ích, thiết thực, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, áp dụng trong quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp trên cây lúa và các loại cây trồng khác. Qua đó, bày tỏ mong muốn lãnh đạo các cấp tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ để nông dân tiếp tục mở rộng chương trình này./.

Thu Trinh