Tuy An: Chống thất thu thuế qua công tác kiểm tra Doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh thuế khoán

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục thuế Phú Yên về triển khai đề án chống thất thu thuế và chấn chỉnh công tác quản lý thuế đối với cơ sở kinh doanh. Theo đó, Cục Thuế tỉnh Phú Yên giao Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp trong năm 2022 là 30 Doanh nghiệp.

Quang cảnh Người nộp thuế đang thực hiện nghĩa vụ thuế tại Chi cục Thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân

Tính đến hết ngày 30/6/2022, Chi cục Thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân đã thực hiện kiểm tra trên địa bàn huyện Tuy An là 16 Doanh nghiệp, đạt 53,3% kế hoạch năm. Kết quả, qua kiểm tra Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân đã truy thu và xử phạt 121 triệu đồng, giảm lỗ 141,3 triệu đồng và giảm khấu trừ 10,2 triệu đồng. Đồng thời, Chi cục thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân còn đôn đốc các Doanh nghiệp thực hiện các Quyết định xử lý sau kiểm tra và đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thuế truy thu và xử phạt là 70/121 triệu đồng, đạt 57,8%.

Ngoài ra, Chi cục Thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân còn tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh theo Kế hoạch kiểm tra khảo, sát doanh thu của Chi cục. Kết qua đã kiểm tra, khảo sát doanh thu thuế khoán đối với 07/15 hộ, đạt 46,6% kế hoạch năm. Kết quả có 03 hộ có mức doanh thu tăng từ 50% trở lên thực hiện điều chỉnh tăng doanh thu từ tháng 5/2022 về sau, 04 hộ có mức doanh thu tăng dưới 50% làm căn cứ ổn định khoán thuế cho năm sau. Đồng thời kiểm tra hộ kinh doanh xin tạm nghỉ kinh doanh 220 hộ. Kết quả có 02 hộ vi phạm, Chi cục Thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân đã xử lý truy thu và xử phạt với số tiền là 1,7 triệu đồng.

Trong thời gian đến Chi cục Thuế Khu vực Tuy An-Đồng Xuân tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế của các Doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh, nhất là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ. Trong đó cần tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để có cơ sở vận động, thuyết phục các hộ kinh doanh, DN chủ động chấp hành tốt pháp luật thuế nhằm tránh thất thu NSNN./.

Hoàng Anh.