• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TUY AN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy An: Chủ động chống hạn cho cây lúa vụ hè thu 2024

Trước tình hình nắng nóng gay gắt như hiện nay, nguy cơ cao xảy ra hạn hán. UBND huyện Tuy An đã triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn nhằm đảm bảo điều kiện cho cây lúa vụ hè thu 2024 sinh trưởng.

Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị phục vụ hoạt động chống hạn

 

 

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, hiện nay mực nước tại các hồ chứa, đập ngăn của hệ thống thủy lợi hồ Đồng Tròn và đập Tam Giang đã xuống thấp. Nếu điều kiện nắng nóng tiếp tục kéo dài, thì trên địa bàn toàn huyện sẽ có khoảng 580 ha lúa vụ hè thu 2024 bị khô hạn, hoặc không đảm bảo đáp ứng nguồn nước tưới phục vụ cho cây lúa sinh trưởng. Trước tình hình này, huyện Tuy An đã yêu cầu các xã, thị trấn vùng trọng điểm sản xuất cây lúa vụ hè thu có nguy cơ cao bị ảnh hưởng hạn hán chủ động bố trí 92 máy bơm nước, hoặc mô tơ điện có công suất cao phục vụ bơm tưới chống hạn. Đồng thời, UBND huyện Tuy An cũng đã bố trí nguồn kinh phí chống hạn cho cây lúa vụ hè thu 2024 trong thời gian 2 tháng, với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

UBND huyện Tuy An còn yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và các HTX NN trên địa bàn chú trọng tu bổ, nạo vét kênh mương nội đồng nhằm đảm bảo dòng chảy thông suốt trên hệ thống. Duy tu, sửa chữa hệ thống điện, thiết bị máy bơm phục vụ bơm tưới đảm bảo hiệu quả, không để xảy ra sự cố trong khi tưới. Tăng cường khả năng lượng nước dự trữ từ các ao, hồ, kênh tiêu, sông suối. Chủ động, sẵn sàng bố trí phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo điều kiện lắp đặt bổ sung các trạm bơm tưới dã chiến phục vụ chống hạn cứu lúa. Đồng thời, thực hiện chuyển đổi diện tích sản xuất lúa ở các vùng có khả năng bị thiếu nước sang gieo trồng các loại cây trồng cạn khác để giảm lượng nước tưới. Tăng cường theo dõi chặt chẽ, thường xuyên lịch thủy triều, quan trắc độ mặn để vận hành bơm tưới cho cây trồng đảm bảo hiệu quả.

UBND huyện Tuy An cũng đã đề nghị Sở NN - PTNT tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ kinh phí cho địa phương hơn 5,8 tỷ đồng để triển khai khoan giêng, nạo vét giếng phục vụ sinh hoạt cho Nhân dân và bơm tưới chống hạn cứu lúa.

Khắc Nho

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 109
Hôm qua : 955