Tuy An: Chú trọng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa đông xuân

Ngày 13/2 (Tức Mùng bốn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), lãnh đạo UBND huyện Tuy An cùng một số cơ quan chuyên môn, các HTXNN trên địa bàn phối hợp thăm đồng, kiểm tra tình hình sinh trưởng và sâu bệnh xuất hiện gây hại trên cây lúa vụ đông xuân 2023 - 2024.

Lãnh đạo UBND huyện cùng cơ quan chuyên môn kiểm tra tình trạnh sâu bệnh gây hại trên cây lúa ở xã An Thạch

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, đến thời điểm hiện nay, địa phương đã xuống giống gieo sạ được 2.743 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2023 - 2024, đạt 100% kế hoạch. Phần lớn diện tích trà gieo sạ sớm đang vào kỳ đẻ nhánh, làm đòng.  Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện ghi nhận có gần 12 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 bị chuột cắn phá, tỷ lệ gây hại từ 5 -12%/dảnh.  07 ha bị bọ trĩ xuất hiện gây hại và hơn 1 ha bị bệnh đạo ôn, tỷ lệ bệnh từ 2 - 7%/lá.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, với điều kiện thời tiết biến bất thường như hiện nay, mưa nắng và không khí lạnh đan xen là điều kiện thuận lợi cho nhiều tác nhân gây hại cây lúa phát sinh, tăng trưởng và lây lan trên diện rộng trong thời gian tới, trong đó lo ngại nhất là bệnh đạo ôn..

Trước tình hình này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp cùng Chính quyền các xã, thị trấn và các HTXNN trên địa bàn tuyên truyền, vận động hộ sản xuất chú trọng công tác thăm đồng, chăm sóc cây lúa. Tăng cường theo dõi diễn biến của sâu bệnh trên đồng ruộng nhằm kịp thời phát hiện và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh và chuột cắn phá, gây hại nhằm tạo điều kiện đảm bảo cho cây lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 sinh trưởng.