Tuy An: Chú trọng nâng cao năng lực phương tiện tàu thuyền

Từ nhiều năm qua, phương tiện tàu thuyền ở huyện Tuy An có xu hướng giảm dần về số lượng, nhưng nhờ ngư dân chú trọng đầu tư cải hoán nâng cao công suất và trang thiết bị khác, nên đã tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày, góp phần tăng sản lượng khai thác tại địa phương.

Phương tiện tàu thuyền ở huyện Tuy An tham gia khơi thác khơi về cập bến

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, nếu như năm 2016, toàn huyện có 1.132 phương tiện tàu thuyền, với tổng công suất 54.516 CV, thì đến cuối năm 2022, số tàu thuyền tại địa phương này chỉ còn 651 chiếc, trong đó, số phương tiện có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên là 119 chiếc, số phương tiện có công suất từ 90CV trở lên là 211 chiếc, nhưng đã đưa tổng công suất phương tiện tàu thuyền tại địa phương hiện có gần 70.200CV.

Nhờ năng lực phương tiện tàu thuyền trên địa bàn huyện được nâng cấp, khả năng được bám biển dài ngày và khai thác thủy sản tại các vùng biển xa của ngư dân được nâng lên rõ rệt. Số lượng phương tiện tàu thuyền tham gia khai thác khơi tăng cao, với gần 120 chiếc, chiếm 18,3% so với tổng số phương tiện tàu thuyền hiện có ở địa phương. Nhờ vậy, sản lượng khai thác trong năm 2022 ở huyện Tuy An tăng hơn so với các năm về trước, đạt 16.005 tấn và tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Trong năm 2023, huyện Tuy An khuyến khích bà con ngư dân tiếp tục đầu tư cải hoán, nâng cấp năng lực của phương tiện tàu thuyền, đảm bảo khả năng và điều kiện khai thác thủy sản trên các vùng biển xa, phấn đấu thực hiện đạt sản lượng khai thác 16. 350 tấn hải sản các loại. Bên cạnh đó, tập trung triển khai thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), khắc phục các khuyến nghị của EC.