Tuy An: Chú trọng thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nên huyện Tuy An đã hạn chế phương tiện tàu thuyền không đảm bảo điều kiện tham gia khai thác ở các ngư trường. Do vậy, sản lượng khai thác thủy sản từ đầu năm đến nay ở huyện Tuy An đạt thấp.

Ngư dân khai thác cá ngừ đại dương trong những chuyến biển đầu năm 2024

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, nếu như từ năm 2023 trở về trước, địa phương duy trì từ 650 phương tiện tàu thuyền trở lên tham gia khai thác thủy sản trên biển, thì từ đầu năm đến nay, trên địa bàn 5 xã ven biển ở huyện Tuy An chỉ có 368 phương tiện đủ điều kiện, như đảm bảo về kích thước, đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định tham gia khai thác trên biển. Còn lại hơn 490 phương tiện chưa thực hiện đăng ký, đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động khai thác để tránh tình trạng vi phạm về  chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Do vậy, sản lượng khai thác thủy sản từ đầu năm đến nay ở huyện Tuy An chỉ đạt 1.550 tấn, trong đó sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt 5 tấn, đạt 9,5% kế hoạch cả năm và đạt 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành và thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định nhằm góp phần sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” IUU cho thủy sản Việt Nam. Đồng thời, khuyến khích hộ ngư dân đầu tư nâng cấp, cải hoán tàu thuyền có công suất lớn, đảm bảo phục vụ khai thác trên các vùng biển xa, gắn với bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản. Đa dạng hóa nghề đánh bắt phù hợp với ngư trường và tăng thời gian khai thác nhằm phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng công suất tàu thuyền cũng như sản lượng khai thác thủy sản đạt 3,5%/năm.