Tuy An: Đã tháo dỡ 14 hồ nuôi tôm bằng lưới mùng trong đầm Ô Loan

UBND huyện Tuy An vừa yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện, Đồn Biên phòng An Hải và Chính quyền 4 xã ven đầm Ô Loan, gồm An Cư, An Hiệp, An Ninh Đông và An Hòa Hải tiếp tục đẩy mạnh việc xử lý, tháo dỡ que đăng, lưới mùng dùng để nuôi trồng thủy sản trái phép trên đầm Ô  Loan.

Tháo dỡ vật dụng dùng để nuôi thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, từ đầu năm đến nay, 04 xã ven đầm Ô Loan đã huy động lực lượng, phương tiện thực hiện tháo dỡ, giải tỏa hơn 7.780 hàng que đăng, hơn 1.620 cọc cây buột lưới mùng để nuôi ốc cháy và 575 hàng dây dùng để nuôi hàu. Bên cạnh đó, đã thu giữ và xử lý 972 lờ bóng Thái Lan dùng để khai thác thủy sản trái phép trong đầm. Các hộ sử dụng lưới mùng để hình thành 14 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã An Ninh Đông cũng đã tháo dỡ hoàn toàn hồ nuôi theo như cam kết với Chính quyền địa phương. Nhờ vậy, mặt nước đầm Ô Loan đã thông thoáng được hơn 95%.

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng thu dọn số que đăng, cọc cây tại một số xã như An Hòa Hải, An Hiệp chưa được thực hiện triệt để, vẫn còn một khối lượng cây cọc, que đăng kẹp theo ngư cụ chấn chưa được đưa ra khỏi mặt nước đầm, để đưa vào nơi tập kết xử lý.

Trước tình hình này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các xã ven đầm, trong thời gian đến, tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của huyện, Đồn Biên phòng An Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nơi đây chú trọng thực hiện chuyển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản trên đầm Ô Loan theo hướng bền vững, ổn định. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng ngư cụ để khai thác và nuôi thủy sản trái phép trong đầm, không để phát sinh mới tình trạng sử dụng que đăng, lưới mùng thả nuôi thủy sản trái phép, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trong đầm và sớm trả lại cảnh quan, môi trường sinh thái, đảm bảo sinh kế cho người dân trong khu vực đầm Ô Loan.