Tuy An: Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện

Thời gian qua, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ở huyện Tuy An quan tâm chỉ đạo, từng bước đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện đã cấp mới 265 giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đât với diện tích 32,464 ha, nâng tổng số giấy CNQSD đất đã cấp từ trước đến nay là 90.209 giấy, với diện tích 23.829,99/24.466,2 ha, đạt 97,4%; 268 trường hợp cấp đổi Giây chứng nhận quyền sử dụng đất, giảm 33,5% so với cùng kỳ; 144 trường hợp chỉnh lý biến động, đính chính Giây chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng 16,13% so với cùng kỳ.

Trong thời gian đến, để đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất, bảo đảm người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, huyện Tuy An tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác kê khai đăng ký đất đai bắt buộc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện. Thẩm định hồ sơ giao đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phê duyệt phương án bồi thường hổ trợ và tái định cư để thực hiện dự án đúng theo quy định. UBND huyện Tuy An chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt việc lập hồ sơ, xét duyệt, xử lý dứt điểm đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý tình hình sử dụng đất ở cơ sở, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất xây dựng nhà trái phép. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn phát hiện và giải quyết kịp thời những tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai./.

Hoàng Anh.