Tuy An: Đưa vào sản xuất trên 2.755 ha lúa trong vụ đông xuân 2022 - 2023

UBND huyện Tuy An vừa triển khai kế hoạch và những giải pháp trọng tâm trong sản xuất vụ lúa đông xuân 2022 - 2023.

HTXNN An Cư tiêu úng phục vụ khâu làm đất chuản bị sản xuất vụ lúa đông xuân 2022 - 2023

Theo kế hoạch, trong vụ lúa đông xuân này, huyện Tuy An sẽ đưa vào sản xuất trên 2.755 ha. Cơ cấu sản xuất bằng 4 giống chủ lực, gồm ĐV108, TBR1, Đài  Thơm 8 và ML49 và 5 giống bổ sung, gồm MT10, HT1, BĐR27, Bắc Thịnh và An sinh 1399. Nhằm thực hiện vụ lúa đông xuân 2022 - 2023 đảm bảo đạt năng suất và chất lượng cao, địa phương khuyến cáo các HTX NN và hộ sản xuất chú trọng sử dụng các giống lúa đạt tiêu chuẩn, tối thiểu từ cấp xác nhận hoặc tương đương trở lên, có khả năng chống ngã đổ, chịu hạn, chịu mặn và kháng sâu bệnh.

Đồng thời, quan tâm công tác vệ sinh đồng ruộng, đầu tư tu sửa, gia cố hệ thống kênh mương nội đồng nhằm đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu cho cả vụ sản xuất. Chú trọng theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu để chủ động bố trí các trà gieo sạ đảm bảo phù hợp. Áp dụng rộng rãi chương trình “1 phải 5 giảm”, sạ hàng, sạ thưa hợp lý. Mỗi HTX bố trí từ 5 - 10% điện tích đê sản xuất lúa giống nhằm chủ động nguồn giống chất lượng, phục vụ sản xuất cho vụ tiếp theo,

Khâu xuống giống gieo sạ vụ lúa đông xuân 2022 - 2023 ở huyện Tuy An được thực hiện từ ngày 20/12/2022 đến ngày 10/01/2023 (Dương lịch). Để tránh tình trạng mưa lũ gây ngập úng làm hư hại, mất giống sau khi gieo sạ, huyện Tuy An yêu cầu cơ quan chuyên môn và các HTX NN trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động hộ sản xuất chủ động bố trí các trà gieo sạ đảm bảo phù hợp điều kiện thời tiết, tập trung xuống giống gieo sạ nhanh chóng, dứt điểm theo từng vùng sản xuất.