Tuy An: Hộ sản xuất có thu nhập từ cây sắn

Nhờ năng suất thu hoạch và giá tiêu thụ nông sản cao, nên hộ sản xuất cây sắn trong năm nay ở huyện Tuy An đều có lãi.

Hộ sản xuất ở xã An Xuân thu hoạch cây sắn năm 2022

Theo báo cáo của phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong năm 2022 này, toàn huyện đã đưa vào sản xuất hơn 370 ha sắn, với 04 giống sắn chủ lực KM 140, KM 98, HN1 và HN5. Số diện tích này chủ yếu được sản xuất tại 3 xã khu vực miền núi, gồm An Xuân, An Lĩnh và An Thọ. Mặc dù đã có gần 100 ha sắn trong giai đoạn sinh trưởng bị bệnh khảm lá vi rút, nhưng nhờ hộ sản xuất kịp thời khoanh vùng xử lý, nên năng suất thu hoạch cây sắn năm nay khá cao, đạt từ 160 - 180 tạ sắn tươi/ha đối với giống sắn KM 140, KM98 và đạt từ 18 - 200 tạ/ha đối với các giống HN1, HN5.

Nếu như đầu vụ thu hoạch, giá sắn tươi bán tại ruộng sản xuất được tư thương tiêu thụ với giá 2,4 nghìn đồng/kg, thì hiện nay, giá sắn chỉ đạt 2,25 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, nhờ năng suất thu hoạch cao, nên hộ sản xuất vẫn có lãi từ 5 - 7 triệu đồng/ha. Đây là nguồn thu nhập tương đương, thậm chí cao hơn so với các loại cây trồng khác đem lại cho hộ sản xuất ở các xã khu vực miền núi vào thời điểm này.

Hiện nay, phần lớn diện tích sản xuất tại các xã khu vực miền núi ở huyện Tuy An đều thiếu nguồn nước tưới phục vụ sản xuất và địa hình không thuận lợi. Trong khi đó, cây sắn có đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và chịu hạn tốt. Do vậy, hộ sản xuất nơi đây mong muốn các cơ quan chuyên môn và Chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ cho hộ sản xuất nguồn giống sắn đảm bảo sạch bệnh và áp dụng các biện pháp canh tác cây sắn bền vững trên các vùng đất đồi dốc, nhằm giúp hộ sản xuất yên tâm đầu tư sản xuất, làm tăng năng suất cây trồng và tạo ra vùng nguyên liệu sắn tập trung để từng bước thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả kinh tế khác.