Tuy An: Hỗ trợ hộ sản xuất thu hoạch và thu mua dứt điểm vụ mía 2021 - 2022

Chiều 15/6, UBND huyện Tuy An cùng đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) phối hợp triển khai các giải phải hỗ trợ hộ sản xuất thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ sản lượng mía đường còn lại của niên vụ cây mía 2021 - 2022 trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Tuy An và Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam triển khai các giải phải hỗ trợ hộ sản xuất thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ sản lượng mía còn lại của niên vụ cây mía 2021 - 2022

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, niên vụ cây mía 2021 - 2022, tại địa phương đã đưa vào sản xuất gần 1.100 ha, tập trung tại các xã An Xuân, An Lĩnh, An Thọ, An Định và An Nghiệp. Do gặp điều kiện thời tiết gây bất lợi, phần lớn diện tích sản xuất cây mía được trồng ở các vùng đất có địa hình hiểm trở, khó khăn trong việc vận chuyển và không thể đưa cơ giới vào thu hoạch. Trong khi đó, phương tiện để phục vụ trung chuyển cây mía từ nương rẫy ra đường lớn quá ít, công lao động thu hoạch mía thiếu nên hiện nay trên địa bàn vẫn còn gần 80 ha, với sản lượng khoảng 3.790 tấn mía chưa thể thu hoạch được.

Trước tình hình này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hộ sản xuất tăng cường công lao động, phương tiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây mía. Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện cho hộ sản xuất trong việc điều phối phương tiện vận chuyển và thu mua toàn bộ số mía còn lại của hộ sản xuất và thu mua với giá 1,2 triệu đồng/1 tấn mía cây loại 10 chữ đường. Tuy nhiên, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam mong muốn Chính quyền địa phương chú trọng hỗ trợ hộ sản xuất đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phấn đấu thu hoạch dứt điểm niên vụ sản xuất cây mía 2021 - 2022 trước ngày 25/6.

Nhằm phát triển vùng nguyên liệu đảm bảo ổn định, bền vững và tạo thu nhập cho hộ sản xuất cây mía,  UBND huyện Tuy An và đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam cũng đã thống nhất đưa diện tích sản xuất cây mía tại địa phương trong niên vụ 2022 - 2023 lên đến 1.405 ha. Trong đó trồng mới 503 ha, lưu gốc 902 ha.