Tuy An: Hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình sản xuất lúa giống chất lượng cao

Từ nguồn ngân sách của địa phương, UBND huyện Tuy An vừa hỗ trợ kinh phí cho hộ sản xuất ở xã An Định (huyện Tuy An), triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa giống chất lượng cao nhằm nâng cao nguồn thu nhập cho hộ sản xuất.

Nông dân ở xã An Định thực hiện mô hình sản xuất lúa giống chất lượng cao

Mô hình sản xuất lúa giống chất lượng cao này được triển khai hỗ trợ cho gần 130 hộ dân, để thực hiện sản xuất hơn 29 ha tại xã An Định, với 3 loại giống, gồm MT10 (cấp nguyên chủng), THR1, Đài Thơm 8 (cấp xác nhận). Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 705 triệu đồng, trong đó ngân sách UBND huyện Tuy An hỗ trợ theo Nghị quyết 08/2020/NQ - HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh hơn 23,5 triệu đồng (tương đương 35% chi phí mua lúa giống). Phần còn lại hơn 680 triệu đồng do hộ tham gia mô hình đầu tư.

Cùng với việc áp dụng hình thức giảm lượng giống trong sản xuất, với mật độ gieo sạ chỉ 120 kg giống/ha. Mô hình này đã chọn diện tích đất sản xuất  phù hợp với điều kiện thổ nhường và đảm bảo nguồn nước tưới. Bên cạnh đó, hộ sản xuất còn được cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An hỗ trợ về áp dụng tiến bộ khoa học ký thuật trong sản xuất, nhằm góp phần thực hiện mô hình đạt hiệu quả, nâng cao thu nhập cho hộ sản xuất và góp phần đảm bảo nguồn lúa giống cấp xác nhận, cung ứng nhu cầu sử dụng nguồn giống chất lượng cao để sản xuất tại địa phương.

Như vậy, trong vụ sản xuất hè thu 2022, huyện Tuy An có 05 xã, gồm An  Dân, An Nghiệp. An Ninh Tây, An Ninh Đông triển khai sản xuất lúa giống, với diện tích gần 250 ha.