Tuy An: Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất cây lúa AYT77 vụ hè thu 2024

Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở NN - PTNT) và Công ty TNHH Cường Tân (tỉnh Nam Định) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất cây lúa AYT77 vụ hè thu 2024 tại HTXNN thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An).

Đ/C Đặng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT đánh giá cao kết quả mô hình sản xuất cây lúa AYT77 tại HTXNN thị trấn Chí Thạnh

Mô hình này được triển khai sản xuất trên diện tích 3.000m2 và chọn 2 hộ gia đình để tham gia sản xuất. Khâu xuống giống được thực hiện theo phương thức sạ lan, với lượng giống 6kg/sào. Trong quá trình sản xuất, giống lúa AYT77 sinh trưởng khá tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung, cây cứng, có khả năng chống đổ ngã cao, phát triển cân đối, ít gặp sâu bệnh gây hại. Qua 95 ngày sản xuất, mô hình sản xuất cây lúa AYT77 vụ hè thu 2024 tại HTXNN thị trấn Chí Thạnh cho năng suất thu hoạch đạt 75,4 tạ/ha. Sau khi trừ mọi khoảng chi phí, lợi nhuận của mô hình đã đem lại cho hộ sản xuất hơn 43,5 triệu đồng/ha.

Đây là mô hình nhằm làm cơ sở để đánh giá mức độ phát triển ổn định và khả năng thích nghi về điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và tiềm năng của giống lúa AYT77 trên vùng đất huyện Tuy An. Qua đó, có giải pháp khắc phục những hạn chế, thực hiện các khâu sản xuất đảm bảo phù hợp để nhân rộng diện tích sản xuất giống lúa AYT77 tại địa phương này đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tại buổi Hội thảo, lãnh đạo Sở NN - PTNT đánh giá cao kết quả của mô hình sản xuất cây lúa AYT77 tại HTXNN thị trấn Chí Thạnh. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các HTXNN trên địa bàn huyện Tuy An tuyên truyền, hướng dẫn hộ sản xuất chú trọng chọn các giống lúa đảm bảo phù hợp, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp để sản xuất nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và đa dạng cơ cấu các giống lúa sản xuất trên địa bàn, phấn đấu đưa tỷ lệ sản xuất giống lúa chất lượng cao, giống lúa cấp xác nhận từ 79,8% lên trên 85%. Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH Cường Tân quan tâm hỗ trợ giống cho hộ sản xuất tiếp tục sản xuất thử nghiệm giống lúa AYT77 trong vụ Đông Xuân 2024 - 2025.