Tuy An: Mạng lưới bảo vệ thực vật cơ sở phát huy hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2022

Theo Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Để kịp thời nắm bắt tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng, giúp bà con nông dân xử lý hiệu quả kịp thời là nhờ mạng lưới cán bộ bảo vệ thực vật (BVTV) cơ sở đã giúp bà con ngăn ngừa dịch bệnh trong sản xuất nông nghiệp trên các loại cây trồng.

Mạng lưới bảo vệ thực vật chú trọng công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây luá vụ 10-12 năm 2022.

Theo kết quả thanh tra chuyên ngành về việc sử dụng thuốc BVTV từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều hộ nông dân vẫn còn vi phạm các quy định về sử dụng thuốc như sử dụng không đúng nồng độ, liều lượng; không bảo đảm thời gian cách ly trong sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật; việc sử dụng thuốc BVTV phòng chống dịch bệnh chưa đúng cách của bà con nông dân. Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Tuy An có 12 cán bộ bảo vệ thực vật cơ sở của xã và HTX. Mạng lưới BVTV cơ sở này là cầu nối giữa UBND cấp xã, HTX, cơ quan chuyên môn cấp huyện với người nông dân trong công tác nắm tình hình sản xuất, phát hiện dịch hại và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống kịp thời; tham mưu giúp UBND xã, HTX và Trạm trồng trọt và BVTV huyện quản lý nhà nước trong lĩnh vực trồng trọt, BVTV và thuốc BVTV. Nên trong 02 vụ lúa Đông xuân và hè thu năm 2022, các tác nhân gây hại trên cây lúa không đáng kể năng suất lúa vẫn đạt khá cao. Trong đó, vụ Đông xuân năng suất bình quân đạt 66,2 tạ/ha; Vụ lúa hè thu năng suất bình quân đạt trên 65 tạ/ha.

Theo Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tuy An, trong thời gian đến nhất là trong sản xuất vụ lúa đông xuân 2022-2023, vụ lúa 10-12 năm 2022 và vụ lúa hè thu năm 2023, mạng lưới BVTV cơ sở là những chuyên gia góp phần đắc lực trong công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại trong sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân chủ động trong công tác phòng trừ dịch hại trên cây trồng góp phần làm giảm thiệt hại, giảm lượng thuốc sử dụng, giảm chi phí trong sản xuất, nầng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái trên đồng ruộng./.

Hoàng Anh.