Tuy An: Mực nước tại các hồ chứa, đập ngăn dâng cao

Nhờ có nhiều đợt mưa lớn xuất hiện trong ba ngày qua, kết hợp với nguồn nước từ thượng lưu đổ về, nên hiện nay, mực nước tại các hồ chứa, đập ngăn ở huyện Tuy An dâng cao, giúp đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ lúa hè thu 2022 ở đây đến hết vụ.

Mực nước tại đập Hà Yến đã vượt qua tràn đập

Nhờ có nhiều đợt mưa lớn xuất hiện trong ba ngày qua, kết hợp với nguồn nước từ thượng lưu đổ về, nên hiện nay, mực nước tại các hồ chứa, đập ngăn ở huyện Tuy An dâng cao, giúp đảm bảo nguồn nước phục vụ  sản xuất vụ lúa hè thu 2022 ở đây đến hết vụ.

Theo báo cáo của Trạm Thủy nông Tuy An (Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam), nếu vào thời điểm này năm ngoái, đơn vị phải phối hợp cùng địa phương huy động nhân lực, phương tiện để nạo vét, khơi thông dòng chảy tại các sông Ngân Sơn, sông Vét, sông Hà Yến nhằm tạo nguồn nước chống hạn cứu lúa cho các xã, thị trấn phía bắc huyện Tuy An, thì hiện nay, mực nước tại 3 đập ngăn Tam Giang, Hà Yến và Đồng Kho đều cao hơn cao trình đỉnh đập từ 0,2 - 0,3m và đã vượt qua tràn đập. Lượng nước khá dồi dào này đảm bảo phục vụ tưới tự chảy hơn 1.395 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ hè thu 2022 cho đến hết vụ.

Bên cạnh đó, hiện nay có trên 400 ha trà lúa gieo sạ sớm và chính vụ ở 2 xã An Ninh Tây và An Ninh Đông đang vào kỳ chín sáp, không còn lấy thêm nguồn nước tưới. Trong khi đó, phần lớn diện tích sản xuất cây lúa của các xã, thị trấn còn lại đã có đủ nguồn nước trong chân ruộng, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng. Do vậy, Trạm Thủy nông Tuy An hạn chế nguồn nước trên dòng chảy tại các tuyến kênh chính và dừng các hoạt động chống hạn theo phương án đã được xây dựng, triển khai trước khi bước vào vụ sản xuất hè thu.

Không chỉ đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ lúa đông xuân 2022, mà lượng nước có được như hiện nay còn tạo thuận lợi cho Trạm Cấp nước Chí Thạnh cung ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho gần 7.000 hộ dân tại huyện Tuy An theo hợp đồng cho đến mùa mưa năm nay.