Tuy An: Mực nước tại hồ chứa nước Đồng Tròn đạt thấp

Thời gian gần đây, mặc dù tại địa phương đã xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, nhưng mực nước tại Hồ chứa nước Đồng Tròn vẫn ở mức thấp.

Hồ chứa nước Đồng Tròn

Theo báo cáo của Ban Quản lý hồ chứa nước Đồng Tròn (Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam), hiện nay, mực nước tại hồ chứa nước Đồng Tròn đạt cao trình 28,7/35,5m, tương ứng với dung tích 10,2 triệu m3 nước. Với lượng nước này, hồ chứa nước Đồng Tròn đảm bảo đáp ứng nhu cầu tưới cho hơn 920 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ hè thu 2024 của 2 xã An Nghiệp, An Định (huyện Tuy An) và tiếp nguồn cho hệ thống thủy nông Tam Giang khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, với điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay và tình trạng hộ sản xuất sử dụng nguồn nước tưới lãng phí, hoặc sử dụng vào mục đích khác thì có khả năng hồ chứa nước Đồng Tròn không đủ nguồn nước tưới phục vụ cho diện tích sản xuất cây lúa vụ hè thu sinh trưởng.

Hồ chứa nước Đồng Tròn không có công năng chống hạn, do vậy Ban Quản lý công trình thủy lợi này yêu cầu Chính quyền và HTXNN các xã nằm trong hệ thống thủy nông Đồng Tròn tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện tốt Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, phù hợp. Tăng cường sửa chữa, gia cố và nạo vét kênh mương đảm bảo thông thoáng nhằm tránh thất thoát nguồn nước tưới trên hệ thống kênh dẫn. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm hành lang hệ thống kênh mương, hoặc đục phá, gây ngăn cản dòng chảy nhằm phát huy hiệu quả của công trình thủy lợi, góp phần đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ vụ sản xuất hè thu hiệu quả, ổn định.