Tuy An: Năng suất lúa hè thu năm 2022 HTX Tây An Ninh đạt trên 65,1 tạ/ha

Theo HTX kinh Doanh tổng hợp Tây An Ninh cho biết: Trong vụ lúa hè thu năm 2022, trên tổng số diện tích 395 ha, HTXNN kinh doanh tổng hợp Tây An Ninh đưa vào sản xuất đại trà các giống lúa cho năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt như: ML49, ML202, PY1, PY2, PY15, Đài Thơm 8. Hiện nay cây lúa hè thu trà đầu đang vào vụ thu hoạch rộ, bà con đang khẩn trương thu hoạch nhanh gọn.

Bà con nông dân Tây An Ninh tập trung thu hoạch lúa hè thu năm 2022.

Tính đến thời điểm này, bà con nông dân HTX Tây An Ninh đã thu hoạch trên 120 ha lúa hè thu trà đầu. Theo HTX Tây An Ninh, mặc dù thời tiết năm nay nắng hạn kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến mức sinh trưởng cho cây lúa. Nhưng nhờ chăm sóc tốt cho cây lúa, áp dụng chương trình IPM, 1 phải, 5 giảm; 3 giảm, 3 tăng và bón lót vôi bột để khử chua phèn từ 30-50 tấn/ha, phân chuồng từ 5-6 tấn/ha. Đồng thời hướng dẫn bà con gieo sạ đúng theo quy trình kỷ thuật: đối với sạ hàng 100 kg/1 ha, sạ lan 120 kg/1ha; bên cạnh đó, tình hình sâu bệnh, chuột phát sinh gây hại không đáng kể, nên năng suất lúa vẫn đạt khá. Bình quân năng suất trên diện tích vừa thu hoạch xong đạt 65,1 tạ/ha, tương đương  so với năng suất lúa hè thu năm ngoái. Theo HTX cho biết, khả năng các trà lúa giữa và cuối vụ sẽ cho năng suất cao hơn vì thời gian này điều kiện thời thiết khá ổn định.

Với phương châm lúa chín đến đâu thu hoạch nhanh gọn đến đó, HTX kinh Doanh tổng hợp Tây An Ninh phấn đấu xong toàn bộ diện tích vào cuối tháng 8/2022, không để thiệt hại do mưa lũ xảy ra vào cuối vụ./.

Hoàng Anh.