Tuy An: Năng suất thu hoạch tại mô hình sản xuất cây đậu phộng hữu cơ đạt cao

Đến thời điểm hiện nay, mô hình sản xuất cây đậu phộng (lạc) bằng hữu cơ tại xã An Mỹ (huyện Tuy An) cơ bản đã kết thúc, với năng suất thu hoạch cao.

Hộ tham gia mô hình thu hoạch nông sản đậu phộng hữu cơ

Mô hình sản xuất cây đậu phộng hữu cơ do HTX nông nghiệp - du lịch cộng đồng An Mỹ (Mộc Miên Rocky Garden), Hội Nông dân xã An Mỹ phối hợp thực hiện và đã chọn 8 hộ sản xuất ở đây tham gia. Mô hình được đầu tư sản xuất trên diện tích 2,4 ha, bằng giống đậu phộng L14. Hộ sản xuất tham gia mô hình được HTX nông nghiệp - du lịch cộng đồng An Mỹ hỗ trợ 100% giá trị giống sản xuất, phân bón và cam kết bao tiêu toàn bộ nông sản sau khi thu hoạch.

Sau gần 2 tháng đưa vào sản xuất, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới đảm bảo, diện tích sản xuất bị sâu bệnh gây hại không đáng kể, nên đậu phộng sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho năng suất thu hoạch khá cao, đạt bình quân 47 tạ/ha. Toàn bộ sản lượng thu hoạch được của hộ sản xuất  đã được HTX nông nghiệp - du lịch cộng đồng An Mỹ thu mua với giá 17 nghìn đồng/kg.

Đây là mô hình nhằm giúp cho hộ sản xuất biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất đậu phộng theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản để làm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất, cũng như từng bước thay đổi tập quán canh tác, sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng đảm bảo phù hợp, hiệu quả trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.